Hôm nay (13/1), TAND Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Nam Thắng (SN 1983, ở Đống Đa), 7 năm, 6 tháng tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Đồng phạm với Thắng, bị cáo Trương Văn Phương (SN 1991, ở Quảng Nam) và Nguyễn Xuân Thủy (SN 1988, ở Thanh Hóa) nhận án 7 năm tù.

Theo cáo buộc, khoảng đầu năm 2018, Thắng phát hiện “lỗ hổng” trong hệ thống dịch vụ cho khách hàng thanh toán bằng thẻ của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank).

Lợi dụng 'lỗ hổng', chiếm đoạt tiền của ngân hàng ở Hà Nội
Các bị cáo tại tòa

Theo đó, nếu khách hàng dùng thẻ ATM quẹt thẻ để thanh toán tiền qua máy POS (thiết bị điện tử của Vietinbank dùng để thực hiện các giao dịch thẻ tại đơn vị chấp nhận thẻ) và thực hiện ngay việc hủy giao dịch, khi đó tài khoản ATM của khách hàng nhận được khoản tiền hoàn lại, nhưng tài khoản được thanh toán (tài khoản đã đăng ký chấp nhận thẻ POS) vẫn chưa bị thu hồi số tiền đã quẹt thẻ.

Khoảng tháng 7/2018, Thắng bàn với Phương dùng CMND của người khác để mở thẻ ngân hàng, đăng ký kinh doanh, thuê văn phòng và đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán thẻ qua máy POS nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

 

Trước đó, Phương nhặt được CMND do Công an Đà Nẵng cấp cho anh X. (ở Đà Nẵng). Các bị cáo dùng CMND của anh X. để mở tài khoản thanh toán mang tên anh X. tại 7 ngân hàng và nạp tiền vào các tài khoản trên để quẹt thẻ thanh toán qua máy POS.

Trong thời gian từ 1 - 9/2/2019, Thắng đã dùng 7 thẻ ATM mang tên anh X. để quẹt thẻ thanh toán nhiều lần qua máy POS, giao dịch thành công hơn 2,7 tỷ đồng.

Thắng chuyển hơn 1,8 tỷ đồng bằng dịch vụ Internet Banking đến 7 tài khoản mang tên anh X. tại 7 ngân hàng để Phương và Thủy đến các cây ATM rút tiền mặt, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Ngày 12/2/2019, Vietinbank phát hiện và thu hồi được số tiền còn lại trong tài khoản hộ kinh doanh đăng ký dùng máy POS là hơn 953 triệu đồng.

Tháng 12/2019, các bị cáo đã bồi thường cho Vietinbank, Chi nhánh Hoàn Kiếm số tiền 1,8 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

‘Nữ quái’ lừa 291 tỷ và bí ẩn lời khai đưa tiền cho nhiều đàn ông

‘Nữ quái’ lừa 291 tỷ và bí ẩn lời khai đưa tiền cho nhiều đàn ông

Lừa hàng trăm tỷ của những người nhẹ dạ, “nữ quái” quê Thanh Hóa Nguyễn Thị Lan khai đã đưa tiền cho nhiều người đàn ông khác nhau.

T.Nhung