Hôm nay (1/9), TAND quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trần Mạnh Hà (SN 1998, ở ngõ Tân Lạc, quận Hai Bà Trưng) mức án 6 tháng tù về tội Chống người thi hành công vụ.

Về dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu gì nên tòa không xét.

Lĩnh án vì đấm người làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát Covid-19 ở Hà Nội
Bị cáo tại tòa

Theo cáo buộc, thực hiện việc tổ chức giãn cách toàn xã hội để phòng chống dịch Covid-19, quận Hai Bà Trưng đã thành lập 10 chốt trực kiểm soát cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn phường Trương Định.

Theo đó, Tổ Covid cộng đồng số 6 thuộc UBND phường có điểm chốt trực tại đầu ngõ Tân Lạc, phố Đại La, gồm 29 thành viên, do anh Lê Minh Tâm, Cảnh sát khu vực Công an phường làm Chốt trưởng.

Khoảng 14h30’ ngày 16/8, bị cáo Hà điều khiển xe máy đi từ chỗ ở ra khu vực đầu ngõ Tân Lạc.

Khi Hà đi đến Chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại đầu ngõ Tân Lạc, hai thành viên trực chốt kiểm soát là anh Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1979) và chị Đặng Mai Hoa (SN 1976) đứng dậy và đi ra giữa ngõ.

Lĩnh án vì đấm người làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát Covid-19 ở Hà Nội
Phiên tòa xét xử vụ chống người thi hành công vụ

Anh Hùng đứng trước đầu xe máy của Hà, yêu cầu xuất trình giấy đi đường, CMTND theo quy định. Hà không xuất trình được và nói: “Anh cho em ra đây một tý xong về luôn”.

Anh Hùng giải thích: “Không có giấy tờ đi đường thì không đi được”. Hà tiếp lời: “Không có giấy tờ thì sao ạ”, đồng thời có thái độ không đúng mực với anh Hùng.

 

Tiếp đó, Hà rồ ga xe máy hướng về phía trước để dọa anh Hùng tránh ra cho Hà vượt chốt, nhưng anh Hùng vẫn đứng chặn trước đầu xe máy của Hà ngăn cản.

Lúc này, bánh trước xe máy của Hà chèn lên bàn chân phải rồi va vào đầu gối của anh Hùng. Anh Hùng dùng hai tay chặn đầu xe của bị cáo lại thì bị Hà đấm nhiều phát vào mặt.

Sau đó, Hà nhảy khỏi xe máy, bỏ chạy về nhà ở ngách 37, ngõ Tân Lạc, phường Trương Định.

Anh Hùng cùng một số người dân đuổi theo Hà nhưng không kịp nên đã đến Công an phường Trương Định trình báo sự việc.

Tại CQĐT, Hà khai nhận hành vi phạm tội như trên. Anh Hùng từ chối giám định thương tích.

Cáo buộc cho rằng, hành vi của Trần Mạnh Hà đã gây cản trở việc thực hiện hiện nhiệm vụ của Tổ Covid cộng đồng, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Theo nhận định của HĐXX, việc truy tố và xét xử bị cáo là cần thiết để giáo dục riêng và phòng ngừa chung, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi toàn TP Hà Nội đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Cho rằng, Hà đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, bố bị cáo đang bị bệnh hiểm nghèo (ung thư vòm họng) và đang phải điều trị tại Bệnh viện K nên HĐXX cũng đã xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt.

Trung niên nhận án tù vì ‘thông chốt’ kiểm dịch ở Vĩnh Phúc

Trung niên nhận án tù vì ‘thông chốt’ kiểm dịch ở Vĩnh Phúc

Dù xe không thuộc diện ưu tiên, nhưng Nguyễn Hữu Tuyên (ở Vĩnh Phúc) cố tình lái vào luồng xanh, tìm cách “thông chốt” nên phải nhận mức án 18 tháng tù về tội Chống người thi hành công vụ.

T.Nhung