Hôm nay (6/4), TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Hiểu Phong (SN 1998, ở Hải Dương) mức án 10 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, Phong không nghề nghiệp. Khoảng tháng 8/2018, do cần tiền ăn tiêu và trả nợ, anh ta lên mạng xã hội Facebook tìm hiểu được hình thức lừa đảo tinh vi, có thể kiếm bộn tiền.

Lập 14 tài khoản Facebook, 'hotboy' thực hiện màn lừa ngoạn mục
Bị cáo Nguyễn Hải Phong

Sau khi mua 5 tài khoản ngân hàng mang tên người khác, từ tháng 8/2018- 1/2020, bị cáo tạo lập 14 tài khoản Facebook.

Phong đăng tải lên Facebook các bài viết quảng cáo với nội dung: nhận đặt mua vé bóng đá trận chung kết AFF Cup năm 2018 giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Malaysia, tổ chức tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình; nhận đặt mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn các dịch vụ du lịch, thanh toán hóa đơn tiền điện lên các trang nhóm trên mạng xã hội Facebook.

Sau khi thống nhất về giá tiền, Phong yêu cầu các bị hại chuyển tiền đặt cọc, thanh toán các dịch vụ.

Đối với những người đặt mua vé bóng đá, bị cáo yêu cầu thanh toán số tiền hoặc đặt cọc một phần tiền. Đối với những người đặt phòng khách sạn biệt thự nghỉ dưỡng, bị cáo yêu cầu các bị hại phải thanh toán trước 50% số tiền...

 

Bị cáo sử dụng 5 tài khoản ngân hàng mang tên người khác để nhận tiền do những người bị hại chuyển đến.

Sau khi nhận tiền, Phong chặn liên hệ với người bị hại, chiếm đoạt tiền đặt cọc, tiền thanh toán của nạn nhân, rồi rút tiền chi tiêu cá nhân.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Hiểu Phong đã lừa đảo chiếm đoạt của 96 người bị hại hơn 757 triệu đồng.

Ngày 10/3/2020, Phong bị CQĐT bắt tạm giam.

Liên quan đến vụ án, CQĐT cũng làm rõ, Phùng Đại Học mở 2 tài khoản ngân hàng để bán cho Phong với giá 1,85 triệu đồng.

Nhưng Học không được Phong trao đổi, bàn bạc. Khi phát hiện Phong sử dụng tài khoản ngân hàng vào mục đích phi pháp, Học đã đến cơ quan công an để tố giác Phong nên CQĐT xác định, hành vi của Học chưa cấu thành tội phạm.

Lừa góp vốn kinh doanh sòng bài, chiếm đoạt tiền tỷ ở Hà Nội

Lừa góp vốn kinh doanh sòng bài, chiếm đoạt tiền tỷ ở Hà Nội

Kẻ lừa đảo lôi kéo nhiều người, đưa ra thông tin gian dối về việc Tập đoàn GGV huy động vốn của nhà đầu tư để xây dựng, kinh doanh sòng bài, giải trí, hưởng lợi nhuận cao... để lừa tiền.

T.Nhung