Sau 3 ngày xét xử và nghị án, sáng 22/6, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với vụ án bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị vợ cũ thuê giang hồ “xử”, gây thương tích.

Theo HĐXX, lời khai của các bị cáo phù hợp với hồ sơ, các kết luận giám định nên đủ cơ sở kết luận bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ của bác sĩ Chiêm Quốc Thái) vì mâu thuẫn với chồng cũ mà thuê Phan Nguyễn Duy Thanh đánh dằn mặt ông Thái.

Nhận lời Ngọc, Thanh đã thuê một số bị cáo còn lại chuẩn bị hung khí chém ông Thái, gây tỉ lệ thương tích 5%.

Vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém: Kiến nghị làm rõ vai trò bà Trần Hoa Sen
Các bị cáo tại tòa

Theo HĐXX phúc thẩm, trong vụ án Ngọc tham gia với vai trò khởi xướng, tuy nhiên mục đích của Ngọc chỉ là thuê Thanh đánh dằn mặt ông Thái. Việc Thanh chuẩn bị hung khí, theo dõi, chém ông Thái là nằm ngoài dự đoán của bị cáo Ngọc nên cấp sơ thẩm đánh giá tội danh, hình phạt với Ngọc là phù hợp.

Bị cáo Thanh là người nhận tiền từ Ngọc, sau đó thuê và phân công các bị cáo khác theo dõi, chém ông Thái nhưng mức án của Thanh nhẹ hơn các bị cáo còn lại chưa đánh giá đúng tính chất, chưa đảo tính phân hóa tội phạm, kháng nghị tăng hình phạt của VKS đối với Thanh là đúng. Vì vậy, HĐXX chấp nhận một phần kháng nghị của VKS.

Về vai trò của bà Trần Hoa Sen trong vụ án, HĐXX phúc thẩm nhận định Ngọc, Thanh phủ nhận có bàn bạc với Sen; biên bản đối chất của Sen, Ngọc, Thanh - thì cả 3 đều xác định không bàn bạc với bà Sen. Vì vậy, không đủ cơ sở khẳng định bà Sen biết, và có bàn bạc với Ngọc, Thanh về việc chém ông Thái. Do đó, cấp phúc thẩm không có cơ sở chấp nhận kháng nghị cũng như kháng cáo về việc cấp sơ thẩm bỏ lọt tội phạm đối với bà Sen.

Tuy nhiên, cấp phúc thẩm có kiến nghị CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của Bà Trần Hoa Sen, nếu có cơ sở thì làm rõ.

Vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém: Kiến nghị làm rõ vai trò bà Trần Hoa Sen
Bác sĩ Chiêm Quốc Thái
 

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Ngọc do Ngọc đã chấp hành án xong và rút đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt (sơ thẩm tuyên Ngọc 1 năm 6 tháng tù); tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh, từ 1 năm 3 tháng tù lên 2 năm tù; 5 bị cáo còn lại giữ nguyên bản án sơ thẩm 1 năm 4 tháng tù.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Ngọc và bác sĩ Thái sống với nhau như vợ chồng từ năm 2008 nhưng tới năm 2011, hai người mới đăng ký kết hôn, chung sống tại quận 2, TP.HCM.

Sau đó, do mâu thuẫn nên ông Thái đã dọn ra ngoài và tới năm 2015, Ngọc làm đơn ly hôn và phân chia tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Trong lần gặp Thanh tại nhà bác sĩ Trần Hoa Sen, Ngọc tâm sự với Thanh về chuyện bị ông Thái nói xấu trên mạng xã hội và cả hai đang làm thủ tục ly hôn. Nghe vậy, Thanh hứa sẽ đánh dằn mặt bác sĩ Thái.

Một tuần sau, Ngọc bỏ 500 triệu đồng vào túi xách mang đến phòng khám của bác sĩ Sen nhờ chuyển cho Thanh.

Nhận được tiền, Thanh gọi đàn em đến công ty bàn kế hoạch thực hiện "hợp đồng" với bà Ngọc.

22h ngày 28/3/2018, khi ông Thái vừa bước ra khỏi nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) thì đàn em của Thanh cầm dao xông đến chém trúng lưng, vai bác sĩ rồi lên xe tẩu thoát. Ông Thái bị thương tật 5%. Nạn nhân làm đơn yêu cầu điều tra, khởi tố những người chủ mưu, ra tay chém ông nhưng không yêu cầu bồi thường.

Bác sỹ Chiêm Quốc Thái bức xúc bỏ về tại phiên tòa xử vợ cũ

Bác sỹ Chiêm Quốc Thái bức xúc bỏ về tại phiên tòa xử vợ cũ

Bức xúc vì "mắt xích" quan trọng của vu án là bà Trần Hoa Sen tiếp tục vắng mặt nhưng tòa vẫn xét xử, bác sỹ Chiêm Quốc Thái đã đứng dậy bỏ về.

Thanh Phương