Sau 1 ngày xét xử, chiều ngày 10/3, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác toàn bộ kháng cáo của Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và công ty TNHH Grab (Grab) cũng như kháng nghị VKSND cùng cấp, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Khép lại tranh cãi giữa Grab và Vinasun sau nhiều năm

Ông Trương Đình Quý (Phó tổng giám đốc Vinasun) 

Theo HĐXX, đề án 24 của Bộ GTVT cho phép Grab thực hiện cung cấp ứng dụng kết nối HTX vận tải với khách hàng nhưng thực tế Grab lại kinh doanh vận tải.

Dựa vào tài liệu thu thập cho thấy từ đầu năm 2016, số lượng xe đăng ký phù hiệu xe hợp đồng của Grab tăng đột biến, trong khi số lượng xe nằm bãi và kinh doanh của Vinasun ngày càng giảm. Điều này cho thấy có mối quan hệ nhân quả giữa việc xuất hiện của Grab với thiệt hại của Vinasun; có sự sụt giảm doanh thu của Vinasun do Grab.

Tuy nhiên, đối với phần giảm giá trị vốn hóa của Vinasun, tòa nhận thấy sự sụt giảm đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không thể tách biệt giữa phần nào do Grab gây ra. Vì vậy, HĐXX không có căn cứ chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

Khép lại tranh cãi giữa Grab và Vinasun sau nhiều nămĐại diện Grab tại tòa
 

Trước đó, Vinasun khởi kiện Grab có những phương thức cạnh tranh không lành mạnh, khuyến mãi tràn lan, phá giá… gây ảnh hưởng và thiệt hại cho taxi truyền thống và yêu cầu phải bồi thường 41,2 tỷ đồng cho Vinasun.

Phiên sơ thẩm, cuối tháng 12/2018, TAND TP.HCM đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Vinasun, tuyên buộc Grab bồi thường cho nguyên đơn hơn 4,8 tỷ.

Ngay sau đó, cả Vinasun và Grab cùng kháng cáo. Vinasun yêu cầu Tòa cấp phúc thẩm buộc Grab phải bồi thường 36,3 tỷ đồng còn lại cho doanh nghiệp này.

Phía Grab cho rằng, TAND TP không có thẩm quyền xét xử vụ án, đề nghị cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án hoặc nếu không đình chỉ thì cần sửa bản án sơ thẩm hoặc hủy bán án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND TP giải quyết lại.

Tiếp đó,VKSND Cấp cao có kháng nghị, đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm theo hướng sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

Phúc thẩm vụ Vinasun kiện Grab: Lại tranh cãi về mô hình kinh doanh

Phúc thẩm vụ Vinasun kiện Grab: Lại tranh cãi về mô hình kinh doanh

Trong khi, Vinasun khẳng định Grab kinh doanh vận tải, vi phạm Đề án 24 thì Grab khẳng định chỉ hỗ trợ về mặt công nghệ, giúp người dân tiện lợi hơn trong việc lựa chọn phương tiện đi lại...  

Thanh Phương