VKSND TP.HCM vừa có quyết định kháng nghị một phần bản án vụ án Lê Quốc Tuấn tức Tuấn “khỉ” (cựu cán bộ Công an quận 11, TP.HCM) bắn 5 người tử vong.

Theo VKS, các bị cáo Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Văn Vui có vai trò, hành vi phạm tội đắc lực trong vụ án nhưng cấp sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo mức án quá nhẹ so với tính chất, hậu quả của vụ án.

Kháng nghị vụ Tuấn ‘khỉ’ xả súng khiến 5 người tử vong
Lê Quốc Tuấn tức Tuấn "khỉ"

Trước đó, tại phiên sơ thẩm hồi tháng 12/2020, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Linh, Sĩ, Thịnh, Kiên và Pháp cùng mức án 1 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Văn Vui cùng mức án 1 năm tù cùng về tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Bị cáo Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm) 13 năm tù về tội “chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có” và “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Các bị cáo khác trong vụ án cũng phải lãnh 1 năm 6 tháng tới 7 năm tù về các tội “chứa chấp tài sản do người khác phạm tội”, “che giấu tội phạm” và “không tố giác tội phạm”.

Theo bản án sơ thẩm, chiều ngày 29/1, Tuấn đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi để sát phạt cùng một số người khác. Khi hết tiền, Tuấn nhờ Lê Quốc Minh (em họ Tuấn) về nhà mẹ đẻ lấy 100 triệu đồng.

Kháng nghị vụ Tuấn ‘khỉ’ xả súng khiến 5 người tử vong
Các bị cáo được dẫn giải tới phiên sơ thẩm

Tuy nhiên, do phát sinh mâu thuẫn với những người trong sới bạc nên Tuấn bỏ đi. Một lúc sau, anh ta quay lại, xả súng vào sòng bạc khiến 4 người chết, 1 người bị thương.

 

Gây án xong, Tuấn cướp 1 xe SH cùng túi tiền 802 triệu đồng của người trong sòng bạc tẩu thoát.

Trong lúc trốn chạy, Tuấn cướp 2 xe máy khác, bắn chết thêm 1 người và làm bị thương hai người.

Sau đó, Tuấn gặp Võ Hồng Tâm và Nguyễn Duy Thanh (em họ Tuấn) nhờ giúp đỡ.

Dù biết Tuấn vừa gây tội ác nhưng hai người này vẫn giúp gã lẩn trốn. Cả hai còn lên kế hoạch đưa Tuấn tới Vũng Tàu bằng xe taxi.

Kế hoạch không thành khi tối ngày 13, rạng sáng 14/2, cảnh sát phát hiện vị trí ẩn nấp của Tuấn “khỉ” và tổ chức bao vây. Khi anh ta chống trả thì bị tiêu diệt.

Đối với số tiền 802 triệu cướp được, Tuấn "khỉ" giao cho Phạm Thanh Tâm (tức Tý Ba Dòm, quê Tây Ninh). Đối tượng này bàn bạc với nhiều người khác để che giấu, cất giữ.

Về khẩu súng AK, 100 viên đạn và khẩu K54 cùng 7 viên đạn, Tâm khai mua của một người tại Campuchia. Sau khi mang về Việt Nam, Tâm đưa cho Tuấn cất giữ, sau đó Tuấn dùng súng này gây án.

Giây phút đấu súng tiêu diệt Tuấn 'khỉ', thu súng AK còn 9 viên đạn

Giây phút đấu súng tiêu diệt Tuấn 'khỉ', thu súng AK còn 9 viên đạn

 Tuấn “khỉ” ôm AK nã 1 phát từ trong nhà ra, khi bị tiêu diệt hộp tiếp đạn vẫn còn 9 viên.

Thanh Phương