- Mất bình tĩnh trong lần hầu tòa thứ 4, chiều nay, ông Đinh La Thăng sẽ phải nhận thêm bao nhiêu năm tù?

Phúc thẩm vụ án làm thất thoát 800 tỷ đồng tiền vốn của PVN tại Oceanbank là lần thứ 4 ông Đinh La Thăngphải ra hầu tòa. Chiều nay, HĐXX sẽ tuyên án đối với ông Thăng và đồng phạm.

Ở phiên tòa này, ông Thăng tỏ ra mất bình tĩnh lúc trả lời thẩm vấn và bị nhắc nhở dùng ngôn từ chuẩn mực khi tự bào chữa.

Hôm nay, ông Đinh La Thăng sẽ nhận bao nhiêu năm tù?
Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa phúc thẩm

Đại diện VKSND Tối cao cho rằng: Đánh giá về tổng thể và biện chứng trong 3 lần góp vốn, bị cáo Thăng và đồng phạm làm trái ý kiến của Chính phủ có tính hệ thống. Các bị cáo báo cáo Chính phủ chỉ mang tính thủ tục, hình thức; khi thực hiện góp vốn, các bị cáo bàng quang với năng lực, thực trạng hoạt động của Oceanbank.

Bị cáo Thăng cho rằng, từ năm 2009- 2013, Oceanbank chia cổ tức cho PVN hơn 244 tỷ đồng nên việc PVN đầu tư là đúng hướng, có lãi, NHNN chi nhánh Hải Dương xếp Oceanbank là ngân hàng loại A.

Theo VKS, kết luận của Thanh tra NHNN cho thấy, lợi nhuận theo báo cáo của Oceanbank là ảo, lãi giả, lỗ thật, nên thực chất số tiền này chính là tiền gốc của các cổ đông góp vào Oceanbank. Oceanbank trả số tiền trên cho các cổ đông, trong đó có PVN là thủ đoạn để che đậy thua lỗ và để kêu gọi các cổ đông tiếp tục góp vốn.

Bị cáo Thăng còn cho rằng, nguyên nhân PVN mất 800 tỷ vốn góp vào Oceanbank là do Chính phủ không cho phép PVN thoái vốn và hậu quả xảy ra sau khi bị cáo đã chuyển công tác 4 năm. VKSND Tối cao tại Hà Nội thấy, nguyên nhân dẫn đến PVN thiệt hại 800 tỷ đồng là do đầu tư vào Oceanbank trong khi NH này hoạt động không hiệu quả, vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng.

Với việc Chủ tịch HĐQT, Ban TGĐ Oceanbank tham ô, cố ý làm trái nguyên tắc gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng như vậy thì việc Oceanbank mất vốn chủ sở hữu chỉ là thời gian. Việc Chính phủ không cho phép PVN thoái vốn tại Oceanbank là do yếu tố khách quan và không phải là nguyên nhân dẫn đến PVN thất thoát 800 tỷ như bị cáo Thăng nhìn nhận... Đưa ra quan điểm luận tội trên, đại diện VKS đề nghị bác kháng cáo của bị cáo Thăng, đề nghị tuyên y án 18 năm tù đối với ông Đinh La Thăng.

Được quyền tranh luận với đại diện VKS, ông Thăng nói đại diện VKS đã “bới lông tìm vết”, “không có lương tâm”... Lời ông khiến vị chủ tọa phiên tòa phải nhắc nhở bị cáo dùng ngôn từ cho chuẩn mực.

Tranh luận với đại diện VKS, bị cáo Thăng đề nghị được đại diện VKS trả lời các câu hỏi: 244 tỷ cổ tức là tiền thật hay tiền ảo? Vốn điều lệ 4.000 tỷ của Oceanbank là tiền thật hay tiền ảo? Vì sao PVN không được thoái vốn, trách nhiệm thuộc về ai? Các kết quả kiểm tra, kiểm toán dẫn đến tiền ảo thì trách nhiệm của các cơ quan giám sát trong việc đưa ra xếp hạng của NH thì trách nhiệm thuộc về ai?... 

 

Ông Đinh La Thăng phải chấp hành 2 bản án

Trước đó, từ ngày 7-14/5, Tòa án cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm ra xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC.

Ở phiên tòa này, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng: Việc phê duyệt phương án để PVC làm tổng thầu, bị cáo Đinh La Thăng chỉ căn cứ vào báo cáo của PVC và PVPower. Đối với dự án tầm cỡ như nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, đây là lần đầu tiên PVC làm tổng thầu, chưa có kinh nghiệm quản lý, điều hành dự án nào lớn như vậy. Điều này đã được các bị cáo thừa nhận.

Việc PVN chỉ định thầu và chọn PVC làm tổng thầu là trái luật vì PVC là nhà thầu không đủ năng lực. Việc chỉ định này trái với chỉ đạo của Chính phủ. Theo HĐXX cấp phúc thẩm, Tòa án cấp sơ thẩm quy kết bị cáo Thăng cố ý làm trái với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là có căn cứ... HĐXX cấp phúc thẩm tuyên y án 13 năm tù đối với ông Đinh La Thăng.

Cộng cả bản án chiều nay tòa tuyên, ông Đinh La Thăng sẽ phải chấp hành 2 bản án.

Phúc thẩm vụ ông Đinh La Thăng: Bị cáo không kiềm chế được lòng tham

Phúc thẩm vụ ông Đinh La Thăng: Bị cáo không kiềm chế được lòng tham

Được nói lời sau cùng, bị cáo trong vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm làm thất thoát 800 tỷ thể hiện sự xấu hổ về lòng tham của mình.  

HĐXX nhắc ông Đinh La Thăng dùng ngôn từ chuẩn mực

HĐXX nhắc ông Đinh La Thăng dùng ngôn từ chuẩn mực

Trong khi bị cáo Đinh La Thăng tranh luận với đại diện VKS, HĐXX phải nhắc nhở bị cáo không được sử dụng ngôn từ không chuẩn mực.

Giằng co số tiền 20 tỷ trong phiên phúc thẩm ông Đinh La Thăng

Giằng co số tiền 20 tỷ trong phiên phúc thẩm ông Đinh La Thăng

Trong phần tranh luận, các bên đều muốn HĐXX tuyên trả số tiền 20 tỷ đồng cho mình.

Phúc thẩm Đinh La Thăng: Đề nghị bác kháng cáo kêu oan

Phúc thẩm Đinh La Thăng: Đề nghị bác kháng cáo kêu oan

Đại diện VKS đề nghị không chấp nhận kháng cáo kêu oan, kháng cáo giảm xin hình phạt, giảm bồi thường thiệt hại của các bị cáo.

Ông Đinh La Thăng mất bình tĩnh khi trả lời thẩm vấn

Ông Đinh La Thăng mất bình tĩnh khi trả lời thẩm vấn

Trả lời thẩm vấn trong phiên tòa phúc thẩm, ông Đinh La Thăng đã mất bình tĩnh, khiến vị chủ tọa phải dành thời gian giải thích...

Phúc thẩm Đinh La Thăng: 20 tỷ đồng Ninh Văn Quỳnh chiếm trôi về đâu?

Phúc thẩm Đinh La Thăng: 20 tỷ đồng Ninh Văn Quỳnh chiếm trôi về đâu?

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh phải truy nộp số tiền hưởng lợi bất chính là 20 tỷ đồng. Quỳnh đã nộp đủ số tiền này nhưng tiền sẽ được trả cho ai?

T.Nhung