Xem Clip:

Sáng nay (12/1), TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đại gia xăng dầu Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, quy mô lớn, dư luận xã hội rất quan tâm nên từ sáng sớm, nhiều người đã có mặt để tham dự, theo dõi phiên tòa.

Bản cáo trạng dài hơn 80 trang, hồ sơ vụ án được chở bằng xe tải nên dự kiến xét xử trong vòng 17 ngày.

Hoãn xử vụ Trịnh Sướng vì một bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần
Toàn cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Sướng cùng đồng bọn vào sáng nay

HĐXX cho biết 3/39 bị cáo vắng mặt, trong đó một người vắng mặt không lý do và bị cáo Lê Châu Phước Hưng vắng mặt, được gia đình gửi đến tòa một giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần.

Đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để làm rõ giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần của bị cáo Hưng.

Luật sư cho rằng, việc vắng mặt của bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần gửi đến tòa ảnh hưởng rất lớn đến việc xét xử một số bị cáo khác, do đó đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để làm rõ việc này.

Một luật sư khác đề nghị HĐXX triệu tập giám định viên. HĐXX cho biết đã triệu tập bốn giám định viên, nhưng những người này bận công tác.

Hoãn xử vụ Trịnh Sướng vì một bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần
Bị cáo Trịnh Sướng (áo khoác trắng) 

Một số luật sư khác cũng đề nghị hoãn tòa, sau Tết Nguyên đán mới mở lại, vì thời gian tới bận tham gia bào chữa một số vụ án lớn tại Hà Nội.

HĐXX hội ý tại chỗ và quyết định hoãn phiên tòa, sau Tết mở lại.

Bán hàng triệu lít xăng giả, thu lợi hàng trăm tỷ đồng

 

Theo cáo trạng, ngày 22/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang 2 nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh này để pha trộn với xăng bán ra thị trường do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng điều hành.

Kết quả điều tra xác định, nguồn dung môi Nhẫn mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt (trú tỉnh Đồng Nai). Hướng, Loan và Việt mua dung môi của Công ty Phạm Sơn tại TP Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa điều hành.

Điều tra mở rộng vụ án, cơ quan điều tra xác định, Hòa còn bán dung môi cho nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan (trú TP.HCM).

Hoãn xử vụ Trịnh Sướng vì một bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần
23 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo trong vụ án

Công ty Phạm Sơn mua dung môi của Công ty Bình Minh do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành. Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Thu Hòa, Nguyện còn bán cho Trịnh Sướng (trú tỉnh Sóc Trăng) và Đinh Chí Dũng (trú TP.HCM).

Ngày 28, 29 và 30/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp các nhóm đối tượng Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng khi đang thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn TP.HCM, TP Cần Thơ, Sóc Trăng và Hậu Giang.

Hoãn xử vụ Trịnh Sướng vì một bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần
Luật sư đề nghị hoãn phiên tòa do vắng mặt nhiều bị cáo

Theo điều tra, Nguyễn Thị Thu Hòa là phó giám đốc công ty Phạm Sơn đã bán cho Hoàng Thụy Minh Việt, Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Văn Hướng, Nguyễn Ngọc Quan tổng cộng hơn 22 lít dung môi các loại, với số tiền thanh toán hơn 292 tỷ đồng, thu lợi 2,7 tỷ đồng.

4 người trên sử dụng dung môi, hóa chất mua của Hòa để sản xuất và bán ra thị trường hơn 3 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 71 tỷ đồng.

Hoãn xử vụ Trịnh Sướng vì một bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần
Chủ tọa là Thẩm phán Lương Đức Dương đã quyết định hoãn phiên tòa, sau Tết Nguyên Đán sẽ mở lại

Riêng Trịnh Sướng, từ ngày 9/1/2017 đến ngày 30/5/2019, thông qua Mai Trung Hậu, nhà phân phối Thành Long, công ty TNHH Tấn Phúc - chi nhánh Vĩnh Long và cửa hàng sơn Gia Hưng Phát mua dung môi với tổng số tiền thanh toán là hơn 2 nghìn tỷ đồng.

Trịnh Sướng đã tổ chức pha chế, sản xuất ra hơn 137 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2 nghìn tỷ đồng. Trong đó, Trịnh Sướng đã bán ra thị trường hơn 133 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính với tổng số tiền hơn 102 tỷ đồng.

Nhiều cái nhất trong vụ án Trịnh Sướng sắp được xét xử ở Đắk Nông

Nhiều cái nhất trong vụ án Trịnh Sướng sắp được xét xử ở Đắk Nông

TAND tỉnh Đắk Nông sẽ đưa vụ án Trịnh Sướng cùng đồng bọn sản xuất, mua bán hàng giả ra xét xử, với nhiều cái lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử tố tụng ở địa phương này.

Trùng Dương