- Phiên xử vụ khủng bố Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã phải hoãn do thiếu nhân chứng quan trọng.

Ngày 26/9, TAND tỉnh Bắc Ninh đưa vụ án khủng bố Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ra xét xử. Bị cáo Nguyễn Trọng Phương (SN 1980, ở Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố tội khủng bố, còn Trần Anh Thuận (SN 1981, ở Bắc Ninh) bị truy tố về tội không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng, tháng 6/2014, Phương thành lập công ty TNHH Song Lộc miền Bắc, chuyên kinh doanh ngành nghề vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi. Công ty này đã xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc nạo vét sông Đuống nhưng không được tỉnh cho phép.

Hoãn xử vụ nhắn tin đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh
Các bị cáo tại tòa.

Trong khi đó, Ngô Thành Sơn (SN 1980), Chủ tịch HĐQT công ty trục vớt luồng hạ lưu được cấp phép nạo vét sông Cầu địa phận tỉnh Bắc Giang. Điều này khiến Phương tức tối.

Phương nghĩ ra cách phải đến khu vực nhà Sơn để nhắn tin đe dọa Chủ tịch và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. Theo tính toán của Phương, việc nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh sẽ đạt được hai mục đích.

Thứ nhất, để các lãnh đạo sợ sẽ phải chấp thuận cho các công ty được khai thác cát sỏi trong đó có công ty của Phương.

Thứ hai, trong trường hợp bị điều tra, xử lý đối tượng nhắn tin đe dọa, cơ quan chức năng sẽ nhằm hướng điều tra vào anh Sơn.

Biết bạn mình là anh Trần Anh Thuận, Phó giám đốc công ty cổ phần XNK Khánh Nguyên có mâu thuẫn với anh Sơn trong làm ăn nên ngày 16/1, Phương nhắn zalo cho Thuận, bàn bạc và hướng dẫn để Thuận nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và ông Phạm Hồng Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

 

Khoảng 22h30 ngày 23/1, Phương mang điện thoại di động đến ngồi ở quán nước cạnh cổng bệnh viện Phụ sản và nhắn 10 tin, gửi đến số máy của Chủ tịch tỉnh và Giám đốc Công an với nội dung đe dọa, khủng bố tinh thần.

Nội dung tin nhắn viết: "Ông còn gây khó dễ cho dự án của tôi thì ông xác định là như vụ Yên Bái"; "Ông biết vụ Yên Bái như thế nào rồi chứ gì"...

Nhắn tin đe dọa xong, Phương đi về. Trên đường về, anh ta vứt chiếc điện thoại xuống sông Đuống.

Trần Anh Thuận biết tin hai lãnh đạo của tỉnh Bắc Ninh bị nhắn tin đe dọa, khủng bố là do Phương làm, nhưng đã không đến cơ quan chức năng tố giác.

Tại tòa, có 3 người liên quan đến vụ án vắng mặt, trong đó có ông Ngô Thành Sơn (SN 1980, Chủ tịch HĐQT Công ty Trục vớt luồng hạ lưu)

Đại diện VKSND tỉnh Bắc Ninh cho rằng, ông Ngô Thành Sơn được xác định là nhân chứng rất quan trọng trong vụ án. Do đó, để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, nhất thiết phải có sự hiện diện của ông Sơn tại phiên xử. Đại diện VKS đề nghị HĐXX sơ thẩm hoãn tòa.

Sau ít phút hội ý, HĐXX quyết định hoãn tòa. Thời gian mở lại phiên tòa này sẽ được thông báo sau.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra các cá nhân đe dọa cán bộ tỉnh.

Bắc Ninh: Phó giám đốc sở bị dọa 'làm vừa thôi'

Bắc Ninh: Phó giám đốc sở bị dọa 'làm vừa thôi'

Ngoài Chủ tịch UBND tỉnh, Phó giám đốc Sở TN&MT Bắc Ninh cũng nhận được nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn đe dọa.

Ngày xét xử kẻ nhắn tin khủng bố Chủ tịch Bắc Ninh

Ngày xét xử kẻ nhắn tin khủng bố Chủ tịch Bắc Ninh

Theo tính toán của kẻ khủng bố, việc nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh sẽ như một mũi tên bắt trúng hai đích.

Lời khai nghi phạm nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Lời khai nghi phạm nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Hai đối tượng vừa bị bắt giữ để điều tra về hành vi đe dọa một số cán bộ, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh liên quan đến việc cấp phép khai thác cát trên sông Cầu.

Âm mưu đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh để triệt hạ đối thủ

Âm mưu đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh để triệt hạ đối thủ

Để triệt hạ đối thủ trong làm ăn, "đại gia" này đã mua sim rác, nhắn tin khủng bố, đe dọa cả Chủ tịch UBND và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

T.Nhung