Hôm nay, lãnh đạo TAND tỉnh Hòa Bình hôm nay cho biết, phiên xử phải hoãn nhằm phòng tránh dịch bệnh Covid 19.

Tòa án cũng chưa có lịch xét xử mới, bởi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Các bị can bị truy tố các tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Đưa hối lộ, và Nhận hối lộ.

Hoãn xử vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình
Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Khắc Tuấn, Đỗ Mạnh Tuấn (từ trái qua)

Theo cáo trạng, trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình, ông Nguyễn Quang Vinh (SN 1966, cựu Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình) đã cùng các bị can khác lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, lợi dụng quan hệ cá nhân để cấu kết, can thiệp bài làm theo hướng nâng điểm cho 65 thí sinh.

Các thí sinh này đã sử dụng kết quả sai nói trên để xét tốt nghiệp THPT và dự tuyển vào các trường đại học.

 

Trong đó, có 45 thí sinh trúng tuyến (đã bị buộc thôi học); 10 thí sinh đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển; 6 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học; 1 thí sinh xét nhưng không trúng tuyển; 3 thí sinh không xét tuyển.

Cáo trạng xác định, bị can Vinh có vai trò chủ mưu, đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Phó hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) và đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo các điều kiện thuận lợi để các bị can khác nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh.

Ông Vinh cũng chỉ đạo bị can Tuấn “sinh mã phách” bài thi tự luận môn Ngữ văn trái quy chế thi để lấy thông tin; cung cấp “mã phách”, thông tin thí sinh tham gia thi môn Ngữ văn cho bị cáo Liên để chấm nâng điểm 20 bài thi.

Cáo trạng cho rằng, bị can Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí) đã can thiệp, nâng điểm thi cho cháu gái mình.

Bị can Hồ Chúc (nguyên giáo viên Trường THPT Thanh Hà) đã đưa hối lộ 300 triệu đồng để Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh...

Truy tố 15 bị can trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình

Truy tố 15 bị can trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình

 Viện kiểm sát Nhân dân tối cao hôm nay đã ban hành cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ gian lận thi cử xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình.

T.Nhung