- Ngày 27/7, TAND TP Hà Nội đưa 8 bị cáo ra xét xử các tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Mua sự im lặng của phóng viên

Theo cáo trạng, trong khi Công ty Tân Việt đang thi công Công trình nạo vét duy tu luồng hàng hải Hòn Gai - Cái Lân 2013, với tác nghiệp của một phóng viên, ông Nguyễn Hoài Nam, phóng viên Báo Thanh Niên đã quay được video clip cho thấy dấu hiệu vi phạm của một số phương tiện trong việc đổ thải.

Các bị cáo gồm: Phạm Đình Hòa (SN 1973), nguyên Trưởng phòng Kế hoạch thị trường và Hồ Thành Nghĩa (SN 1979), nguyên giám đốc Ban điều hành dự án nạo vét phía Bắc - Tổng Công ty Xây dựng đường thủy; Vũ Thanh Huyền (SN 1967), nguyên Chủ tịch HĐQT và Trịnh Văn Thắng (SN 1982), nguyên giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và cơ khí Tân Việt; Nguyễn Tiến Cường (SN 1983), Nguyễn Đăng Hiếu (SN 1985), Nguyễn Hoài Nam (SN 1982) và Lê Quang Hiệp (SN 1983), đều là cán bộ Phòng Quản lý dự án 2- Ban Quản lý dự án Hàng Hải II.

Ông Nam đã làm việc để cung cấp thông tin trên cho lãnh đạo Tổng Công ty Xây dựng đường thủy xử lý theo thẩm quyền. Lãnh đạo Tổng Công ty giao cho Hồ Thành Nghĩa kiểm tra thông tin trên.

Được xem hình ảnh trên video clip do ông Nam cung cấp, ông Nghĩa nghi vấn phương tiện đổ thải sai là của Công ty Tân Việt nên đã báo cho Trịnh Văn Thắng và yêu cầu Thắng cùng gặp ông Nam để giải quyết.

Ngày 20/12/2013, Thắng cùng Vũ Thanh Huyền đến gặp ông Nam đề nghị được xem lại video clip trên.

Nhận thấy phương tiện đổ thải có vi phạm trong video clip đúng là của Công ty Tân Việt, Huyền xin ông Nam bỏ qua. Nhưng ông Nam đã có thái độ dứt khoát phải xử lý theo quy định.

Ngày 4/1/2014, Huyền hẹn gặp ông Nam tại quán cà phê trên đường Phạm Ngọc Thạch ở TP.HCM.

Lần gặp này, Huyền tiếp tục xin ông Nam bỏ qua, cụ thể là không đưa tin, cung cấp tài liệu liên quan đến sai phạm để Công ty Tân Việt tiếp tục thi công xong công trình và được thanh quyết toán.

Hàng loạt giám đốc, cán bộ hầu tòa vụ hối lộ nhà báo
Các bị cáo tại tòa.
 

Kèm theo đề nghị, Huyền có đưa quà cho ông Nam gồm túi sá sùng khô và phong bì mà Huyền nói là "vài chục triệu biếu anh". Hôm đó, ông Nam chỉ nhận túi sá sùng khô mà không nhận phong bì.

Đến ngày 27/1/2014, Thắng và Huyền lại vào TP.HCM xin gặp ông Nam. Biết hai người này gặp mình chỉ để đưa quà và xin bỏ qua vi phạm nên ông Nam đã hẹn gặp tại quán cà phê, đồng thời báo cáo vụ việc với Công an phường 2, quận Tân Bình.

Lần gặp này, Thắng và Huyền đưa cho ông Nam 1.000 USD và 500.000 VND, cùng 1 chai rượu Mao Đài và bị công an bắt quả tang.

Lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

Cũng theo điều tra, trong quá trình đàm phán ký kết và thực hiện hợp đồng thi công công trình nạo vét Luồng hàng hải Hòn Gai - Cái Lân 2013, để nhận được hợp đồng, theo yêu cầu của Hồ Thành Nghĩa và Phạm Đình Hòa, Huyền và Thắng đã chấp nhận điều kiện: để Công ty Tân Việt được tham gia đấu thầu và ký hợp đồng thi công. Phía Công ty Tân Việt phải chi cho 2 người này số tiền bằng 50% giá trị hợp đồng.

Thực hiện thỏa thuận trên, sau khi được thanh toán tiền thi công theo hợp đồng, theo chỉ đạo của Huyền, Thắng đã trực tiếp đưa cho Hồ Thành Nghĩa 1,2 tỷ đồng. Số tiền trên, Nghĩa đã đưa lại Phạm Đình Hòa 1,1 tỷ đồng.

Nhưng trong quá trình thi công, Huyền và Thắng đã không làm đúng theo hợp đồng đã ký (thanh toán khống về vị trí đổ thải, cự ly vận chuyển).

Thực hiện giám sát việc đổ thải của Công ty Tân Việt, là cán bộ giám sát thi công của Phòng quản lý dự án 2, Ban quản lý dự án Hàng hải II, thuộc Cục Hàng Hải Việt Nam, nhưng Nguyễn Tiến Cường, Nguyễn Hoài Nam, Lê Quang Hiệp, Nguyễn Đăng Hiếu không làm đúng quy trình, không hoàn thành nhiệm vụ, đã xác nhận cho công ty này đổ thải đúng theo vị trí thiết kế và hợp đồng đã ký với Tổng Công ty Xây dựng đường thủy.

Hành vi của các bị cáo bị quy kết là thiếu trách nhiệm, gây hậu quả thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 7,8 tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 3 ngày. Tuy nhiên, sau hơn 1 ngày xét xử, trưa 28/7, TAND TP Hà Nội đã tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

T.Nhung