TAND TP Hà Nội ngày 15/3 tuyên phạt cáo Nguyễn Văn Hiếu (SN 1961, cựu Phó GĐ công ty CP Nhật Minh) mức án tù chung thân; Nguyễn Thế Hùng (SN 1974, cựu GĐ công ty CP Cầu Vàng) 14 năm tù vì cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, là GĐ công ty CP Cầu Vàng, Hiếu được giới thiệu làm quen với Phó GĐ công ty CP Nhật Minh Nguyễn Thế Hùng.

Hai đại gia bắt tay nhau, 17 người sập bẫy rót vài chục tỷ
Các bị cáo tại tòa

Hai đại gia này đã bàn bạc, thống nhất việc lập dự án nhà ở tại thôn Hoàng Bốn (Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội). Họ phân công nhau các công việc liên quan. Hiếu chịu trách nhiệm làm các thủ tục giấy tờ pháp lý liên quan tới việc xin cấp phép đầu tư dự án.

Trong khi đó, Hùng dùng tư cách pháp nhân công ty CP Cầu Vàng để hoàn thiện các văn bản xin cấp phép đầu tư dự án, huy động tiền góp vốn của các cá nhân để thực hiện dự án đầu tư.

Hiếu đã soạn thảo văn bản để Hùng ký tên, đóng dấu công ty của Hùng gửi UBND TP Hà Nội về việc xin nghiên cứu, lập và thực hiện dự án căn hộ, nhà liền kề tại khu đất kẹt 4.512m2 tại thôn Hoàng Bốn (Cổ Nhuế).

Nhận được văn bản trên, Văn phòng UBND TP Hà Nội có phiếu chuyển văn bản gửi Sở KH&ĐT TP Hà Nội để kiểm tra, hướng dẫn theo quy chế làm việc của UBND thành phố.

Sau đó, Sở KH&ĐT đã có văn bản hướng dẫn thủ tục chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập và thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch, gửi các nhà đầu tư, trong đó có công ty CP Cầu Vàng.

 

Nội dung văn bản: Đề nghị các nhà đầu tư lập hồ sơ đề nghị chấp thuận nghiên cứu lập và triển khai thực diện dự án gửi 8 bộ về Cơ quan đầu mối thẩm tra là Sở KH&ĐT TP Hà Nội...

Đặc biệt, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội còn lưu ý nội dung: “Nghiêm cấm sử dụng văn bản này để huy động vốn không đúng quy định của pháp luật dưới mọi hình thức”.

Dù biết rõ dự án mới chỉ dừng lại ở ý định và thủ tục xin cấp phép triển khai mới bắt đầu, nhưng hai đại gia vẫn sử dụng văn bản hướng dẫn của Sở KH&ĐT TP Hà Nội để huy động vốn trái phép.

Tại CQĐT, các bị hại đều khai nhận, do tin vào các thông tin mà Hùng và Hiếu đưa ra, tin tưởng dự án khu nhà ở tại thôn Hoàng Bốn do công ty CP Cầu Vàng làm chủ đầu tư nên đã mua đất chia lô trong dự án dưới hình thức ký Văn bản thỏa thuận góp vốn với công ty CP Cầu Vàng.

Với phương thức, thủ đoạn gian dối nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2010 đến tháng 9/2011, hai bị cáo đã thu của 17 người sau đó chiếm đoạt hơn 29 tỷ đồng.

Đối với các bị hại, khi biết dự án không có thật, đã đề nghị được trả lại tiền bị chiếm đoạt và đề nghị xử lý đối với hai đại gia.

Vợ chồng đại gia lừa vi diệu khiến ngân hàng 'bay hơi' tiền tỷ

Vợ chồng đại gia lừa vi diệu khiến ngân hàng 'bay hơi' tiền tỷ

Để lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng, vợ chồng đại gia này đã thực hiện các hành vi gian dối.

T.Nhung