Thắm bị đưa ra xét xử tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Cùng bị đưa ra xét xử với Hà Văn Thắm còn có bị cáo Nguyễn Hoàng Long (cựu Chủ tịch HĐQT, TGĐ công ty cổ phần tập đoàn Vina Megastar). Long bị xét xử tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hà Văn Thắm vừa nhận thêm 15 năm tù
Bị cáo Long tại tòa

Hà Văn Thắm có đơn xin xét xử vắng mặt do đang bị ốm và đang thi hành án tại trại giam Ngọc Lý.

Xét thấy việc bị cáo Thắm đã có lời khai trước đó tại CQĐT, việc Thắm vắng mặt không ảnh hưởng nhiều đến phiên tòa nên HĐXX chấp thuận cho bị cáo Thắm được xét xử vắng mặt.

Theo cáo trạng, năm 2012, do cần tiền trả nợ cho các khoản vay đến hạn (sử dụng cá nhân, chi phí cho hoạt động doanh nghiệp), Nguyễn Hoàng Long thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và số 254 Thụy Khuê để OceanBank cấp hạn mức tín dụng cho công ty Megastar 100 tỷ đồng.

Long còn thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý để OceanBank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỷ đồng.

Sau khi được cấp hạn mức tín dụng, ông Long chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng và hóa đơn khống để OceanBank giải ngân cho vay 224,391 tỷ đồng.

 

Ông Long dùng tiền vay được vào các mục đích trả nợ các khoản vay trước đó và sử dụng cá nhân. OceanBank đã thu được hơn 132 tỷ đồng, còn lại hơn 91 tỷ đồng, cáo trạng cho rằng ông Long đã chiếm đoạt của OceanBank.

Cáo buộc cho rằng, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cấp dưới cho bị cáo Long vay vốn trái quy định, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 91 tỷ đồng.

Sau khi xem xét, HĐXX cho rằng: Tại tòa, bị cáo Long khai nhận cơ bản hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Bị cáo Thắm cũng thừa nhận nội dung truy tố trong đơn xin xét xử vắng mặt.

HĐXX tuyên phạt Long mức 20 năm tù. Cộng 10 năm tù ở bản án cũ, bị cáo Long phải chấp hành mức án 30 năm tù.

Hà Văn Thắm phải nhận thêm 15 năm tù. Tổng hợp hình phạt ở bản án cũ, Thắm phải nhận án tù chung thân.

Đang đeo án tù chung thân, Hà Văn Thắm lại bị truy tố

Đang đeo án tù chung thân, Hà Văn Thắm lại bị truy tố

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Hà Văn Thắm về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng”.

T.Nhung