Hôm nay (18/9), TAND TP Hà Nội tuyên phạt Hồ Thị Thanh Thủy (SN 1974, nguyên giảng viên một trường ĐH ở Hà Nội) mức án 42 tháng tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2008, UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội giao nhiệm vụ cho Trung tâm phát triển quỹ đất và Quản lý duy tu hạ tầng đô thị Hoàng Mai tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để triển khai dự án thoát nước, nhằm cải thiện môi trường Hà Nội.

Cựu giảng viên đại học ở Hà Nội thực hiện màn lừa khó tin
Bị cáo tại tòa

UBND quận Hoàng Mai đã ra quyết định thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Bà Trần Thị Lan là chủ sử dụng hợp pháp và là người được ông Trần Hữu Hòa bán cho 69m2 tại thửa đất số 135, tờ bản đồ số 4, ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Năm 2010, bà Lan làm thủ tục kê khai nhưng không nhận được tiền bồi thường từ Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận.

Không phải là người được ông Trần Hữu Hòa bán cho 69m2 đất trên, nhưng năm 2014, bị cáo Thủy với mục đích được nhận được tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng cũng như được nhận suất mua chung cư tái định cư đã có hành vi gian dối.

 

Bị cáo tự kê khai và tự cắt ghép chữ ký, chữ viết họ tên ông Trần Hữu Hòa và dán phần chữ ký, chữ viết tên ông Hòa dưới mục người bán đất trên 2 bản kê khai mua bán quyền sở hữu nhà, công trình và quyền sử dụng đất đề ngày 25/3/2000 cho hộ Hồ Thị Thanh Thủy và Hồ Thị Loan rồi hoàn tất hồ sơ nhận tiền bồi thường trên chính diện tích đất mà bà Lan mua của ông Hòa.

Tháng 5/2015, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàng Mai đã bồi thường cho hộ Hồ Thị Thủy và Hồ Thị Loan hơn 715 triệu đồng/hộ cùng suất mua 1 căn hộ tái định cư/hộ.

Sau khi bà Lan làm đơn tố giác, ngày 16/3/2018, Hồ Thị Thanh Thủy, Hồ Thị Loan đã tự thỏa thuận trả cho bà Lan số tiền 1,4 tỷ đồng. Đến nay, bà Lan không yêu cầu và đề nghị gì.

Trung tâm phát triển quỹ đất và Quản lý duy tu hạ tầng đô thị Hoàng Mai, là đơn vị được UBND quận Hoàng Mai ủy quyền yêu cầu Hồ Thị Thanh Thủy và hộ Hồ Thị Loan nộp lại số tiền đã nhận là hơn 1,4 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

'Nữ quái' Hà Nội làm giả sổ đỏ, lừa tinh vi khiến nhiều người sập bẫy

'Nữ quái' Hà Nội làm giả sổ đỏ, lừa tinh vi khiến nhiều người sập bẫy

Sau khi làm giả nhiều sổ đỏ, “nữ quái” Trương Thị Thanh Thùy, ở Hà Nội dùng các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả này để ký các hợp đồng đặt cọc bán đất.

T.Nhung