- Bị “hút hồn” bởi các khoản lợi nhuận khổng lồ do công ty đa cấp mồi chài, gần 3.000 khách hàng đã nộp tiền sau đó bị chiếm đoạt.

Ngày 12/7, sau 3 ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đã tiến hành tuyên án đối với đường dây kinh doanh đa cấp bất hợp pháp xảy ra tại Công ty cổ phần Cộng Đồng Việt.

HĐXX tuyên phạt Thái Vĩ Huê (SN 1971, Phó Tổng Giám đốc) và Huỳnh Quốc Việt (SN 1980, Đồng Nai) mức án 12 năm tù, tuyên phạt Huỳnh Minh Tuấn (SN 1973, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cộng Đồng Việt) 10 năm tù cùng về tội “sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, tháng 4/2011, Đoàn Hồng Chương, Nguyễn Minh Thành, Huỳnh Minh Tuấn cùng nhau góp vốn thành lập Công ty cổ phần Cộng đồng Việt, trụ sở tại TP.HCM và hơn 20 chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước.

Mặc dù công ty này chưa đăng ký dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, chưa nộp hồ sơ đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp nhưng để lôi kéo người tham gia đầu tư, Nguyễn Minh Thành đã ký hợp đồng để lập trang website Vicongdongviet.vn.

Gần 3000 khách hàng ‘sập bẫy’ công ty đa cấp
Ba bị cáo tại tòa.

Thông qua website trên, Thành và đồng bọn thực hiện việc quảng cáo thương mại điện tử và quảng cáo bán hàng đa cấp trá hình. Ban quản lý Cộng đồng Việt cũng tổ chức hàng loạt các buổi gặp gỡ, tư vấn tại chỗ đối với khách hàng khắp các tỉnh trên cả nước từ Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Bắc Ninh cho đến Vĩnh Long, Đồng Tháp…

 

Công ty này hứa hẹn khách hàng tham gia đầu tư sẽ được hưởng lãi suất rất cao, được khuyến mại sử dụng các sản phẩm như Hồng Sâm, Linh Chi, Ngũ Bảo Linh Đơn, Tinh Dầu Thông Đỏ.

Theo đó, mỗi khách hàng phải tham gia đầu tư một mã với số tiền là 1,8 triệu đồng để trở thành đại lý VIP và được hưởng một trong 4 sản phẩm trên. Muốn nhận được tiền hoa hồng thì khách hàng phải lôi kéo được người khác tham gia để được “lên level”.

Công ty này cũng “vẽ ra” một hệ thống gồm 12 cấp bậc, từ level 1 đến level 12. Nếu số người mỗi khách hàng (lúc này là nhà đầu tư) lôi kéo được đạt đến một con số nhất định theo yêu cầu thì họ được “thoát level” và được chia lợi nhuận với số tiền từ 2 triệu đồng (thoát level 1) đến 4 tỷ đồng (thoát level 12).

Ngoài hình thức đầu tư trên, khách hàng cũng có thể lựa chọn các gói đầu tư thấp nhất từ 31 mã hàng (tương đương 55,8 triệu đồng) đến cao nhất là 511 mã hàng (tương đương 919,8 triệu đồng). Theo công ty này thì sau6 tháng, khi đã trừ số tiền gốc bỏ ra cho mỗi gói đầu tư khách sẽ lời ít nhất từ 69,2 triệu đồng đến 4,5 tỷ đồng.

Khi đạt từ level 5 trở lên thì ngoài khoản lời trên khách còn được nhận thưởng thấp nhất từ 10 triệu đồng đến cao nhất là 12 tỷ đồng. Bị “hút hồn” bởi các con số trên, hàng ngàn cá nhân trên cả nước đã chuyển tiền vào Cộng đồng Việt.

từ tháng 4/2011 đến tháng 8/2012, các bị cáo đã lôi kéo được 2.929 khách hàng đầu tư tổng số tiền lên tới hơn 335 tỉ đồng. Để lấy lòng tin, thời gian đầu các bị cáo đã thanh toán các khoản hoa hồng đúng hạn. Sau này, các bị cáo chiếm đoạt tiền của khách hàng để sử dụng cho các mục đích cá nhân.

Sau khi trừ các khoản đã chi trả trước đó, Nguyễn Minh Thành và đồng bọn còn chiếm đoạt gần 108 tỷ đồng. Khi “ổ đa cấp” này bị triệt phá, Nguyễn Minh Thành và Đoàn Hồng Chương là 2 kẻ chủ mưu đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra quyết định truy nã.

M.Phượng