TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt Nguyễn Danh Phương (SN 1981, ở Cầu Giấy) 7 năm, 9 tháng tù và Trần Thị Kim Liên (SN 1980, ở Tây Hồ) 6 năm, 6 tháng tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, vào tháng 11/2017, Công an quận Ba Đình nhận được công văn của Trưởng phòng giao dịch Đào Tấn, Ngân hàng TMCP Sài Gòn  Thương Tín (Sacombank) tố cáo khách hàng là Nguyễn Thị Liên (SN 1981, ở Sóc Sơn) dùng giấy tờ giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qúa trình điều tra xác định: Từ năm 2013, bị cáo Liên và Phương có quan hệ bạn bè thân thiết.

Khoảng tháng 6/2017, Phương nói với Liên cần vốn mua xe ô tô để kinh doanh cho thuê, nhưng do Phương có nợ xấu tại ngân hàng nên nhờ Liên đứng tên vay hộ.

Tại thời điểm này, Liên cũng nằm trong diện nợ xấu tại ngân hàng nên khó có khả năng vay được tiền.

Theo quy định về thủ tục vay tiền của Sacombank, hồ sơ của khách hàng phải có sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy tờ chứng minh thu nhập.

Nắm được việc này, Phương bàn với Liên làm giả các giấy tờ để hoàn thiện thủ tục vay tiền ngân hàng mua xe ô tô.

Theo yêu cầu của Phương, Liên đưa ảnh của mình cho bạn để làm giả chứng minh nhân dân.

Có quan hệ quen biết với chị Hoàng Thị Tươi (SN 1978, ở Thanh Xuân), Giám đốc công ty TNHH xuất khẩu Vạn An, Phương nhờ chị này ký hợp đồng lao động và bảng xác nhận lương cho Liên.

Qua mặt ngân hàng

Cuối tháng 7/2017, Phương đến Showroom ô tô của Công ty CP GM Thăng Long (Công ty Thăng Long) ở Nam Từ Liêm, đặt cọc 10 triệu đồng để mua chiếc ô tô Chevrolet Captiva C140.

Ngày 1/8/2017, hai bị cáo đến ký hợp đồng mua ô tô với Công ty Thăng Long dưới cái tên Nguyễn Thị Liên.

Biết Liên và Phương có nhu cầu mua xe trả góp, nhân viên bán hàng giới thiệu khách gặp anh Nguyễn Thành Long (nhân viên tín dụng của Ngân hàng Sacombank, Chi nhánh 8/3, Phòng giao dịch Đào Tấn) để làm hồ sơ vay tín dụng cho Liên.

 

Anh Long đã liên hệ với Liên để xác nhận nhu cầu vay mua xe trả góp và được Liên hẹn gặp tại Công ty TNHH Vạn An.

Tại đây, anh Long và chị Nguyễn Thị Lệ Quyên, Trưởng phòng giao dịch ngân hàng Sacombank đã gặp chị Tươi, Giám đốc để xác nhận về việc Liên đang sinh sống và làm việc tại công ty.

Sau đó, bị cáo đã làm giả giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mang tên Nguyễn Thị Liên, bảng xác nhận lương để đủ thủ tục, hồ sơ vay tiền mua xe ô tô.

Ngày 11/8/2017, Phương và Liên đến Sacombank ký hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp phương tiện vận tải hình thành trong tương lai với hồ sơ giả mang tên Nguyễn Thị Liên để vay 80% giá trị xe ô tô 7 chỗ Chevrolet, tương đương 760 triệu đồng.

Ngân hàng đã giải ngân số tiền trên vào tài khoản Công ty GM Thăng Long để mua xe.

Ngày 27/9/2017, Liên và Phương đến ngân hàng trả tiền gốc và lãi là 18 triệu đồng, sau đó Liên không trả tiền theo hợp đồng đã ký.

Không liên lạc được với Liên, anh Long đã xác minh, phát hiện các giấy tờ cả hai cung cấp cho ngân hàng là giả.

Lúc này anh Long liên hệ với chị Tươi mới biết Liên không còn làm việc, sinh sống tại Công ty Vạn An. Phương trả tiền lãi cho ngân hàng được vài tháng rồi cũng “mất hút”.

Tại CQĐT, Liên khai là người dùng giấy tờ giả để ký hợp đồng vay vốn ngân hàng mua ô tô, còn Phương chịu trách nhiệm trả nợ khoản vay. Liên không được hưởng lợi, Phương là người sử dụng xe ô tô.

Trước khi diễn ra phiên xử, các bị cáo đã khắc phục hậu quả.

Loạt nữ đại gia ở Hà Nội bị lừa đau, mất hàng chục tỷ đồng

Loạt nữ đại gia ở Hà Nội bị lừa đau, mất hàng chục tỷ đồng

Bỏ ra hàng chục tỷ đồng để làm ăn, nhiều nữ đại gia ở Hà Nội bị bà An Phương Thảo (cựu Giám đốc Công ty D&P và Công ty Hà Phương) lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

T.Nhung