Sau hai ngày xét xử, ngày 22/9, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Khanh và 19 đồng phạm.

Được nói lời sau cùng, các bị cáo đều bày tỏ thái độ ăn năn, hối cải. Các bị cáo cho rằng, do hoàn cảnh khó khăn nên mới nghe theo lời dụ dỗ, lôi kéo đi theo tổ chức phản động của Khanh để kiếm tiền. Các bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để được sớm trở về với gia đình.

Theo HĐXX, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ, xét thấy quá trình điều tra, truy tố và thẩm vấn tại phiên tòa, Cơ Quan điều tra, VKS đã thực hiện theo đúng trình tự pháp luật.

Kẻ cầm đầu băng nhóm đánh bom trụ sở công an bị xử 24 năm tù
Bị cáo Nguyễn Khanh

Qua xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận tòa bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại CQĐT, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ.

Theo HĐXX, tổ chức Triều đại Việt đã lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước tham gia vào việc chống phá, lật đổ chính quyền nhân dân. Theo đó, các bị cáo đã gây ra hàng loạt vụ nổ tại TP.HCM, Đồng Nai, Kiên Giang, Hậu Giang.

Từ đó có đủ cơ sở kết luận, các bị cáo đã phạm vào tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” và “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ”. Cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, hủy hoại nhiều tài sản, xâm phạm tới sức khỏe, tính mạng của cán bộ.

Kẻ cầm đầu băng nhóm đánh bom trụ sở công an bị xử 24 năm tù
Các bị cáo tại tòa

Xét thấy, đây là hành vi phạm tội có tổ chức nên cần phải xử lý nghiêm khắc nhằm răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

 

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khanh 20 năm tù về tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân", 4 năm tù về tội "Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ". Tổng hợp hình phạt là 24 năm. Phạt bổ sung quản chế 5 năm sau khi mãn hạn tù

Dương Bá Giang 18 năm tù; Nguyễn Minh Tấn (người nhận chỉ đạo đặt quả nổ ở Công an tỉnh Hậu Giang) 18 năm tù; Vũ Hoàng Nam (người đặt 2 quả nổ ở trụ sở Công an phường 12) 17 năm; Dương Khắc Minh; 17 năm tù; Phạm Trần Phong Vũ 17 năm. Các bị cáo còn bị phạt bổ sung quản chế 5 năm sau khi mãn hạn tù

Các bị cáo còn lại cũng phải lãnh từ 2 tới 12 năm tù về các tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân", "Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ". Phạt bổ sung quản chế từ 3-5 năm sau khi mãn hạn tù.

Về dân sự, buộc bị cáo Khanh, Nam, Minh liên đới bồi thường cho Công an phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM số tiền hơn 349 triệu đồng. Bồi thường cho 2 nạn nhân trong vụ nổ gần 15 triệu đồng.

Theo truy tố, sau khi tham gia vào tổ chức phản động Triều đại Việt của Ngô Văn Hoàng Hùng (68 tuổi, tức Ngô Hùng, ở Canada), Khanh được đối tượng này gửi tiền về để chiêu mộ thêm thành viên và mua vật liệu nổ, chế tạo trái nổ để ném vào các trụ sở cơ quan Nhà nước, trụ sở công an...

Sau khi chế tạo ra 10 quả nổ điều khiển từ xa, Khanh đã giao cho các “cấp dưới” trong tổ chức đi đặt tại trụ sở Công an phường 12 quận Tân Bình, Công an tỉnh Hậu Giang, Tiền Giang.

Vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình đã khiến một cảnh sát và một người dân bị thương.

Tổ chức phản động đặt bom trụ sở công an bị đề nghị hàng chục năm tù

Tổ chức phản động đặt bom trụ sở công an bị đề nghị hàng chục năm tù

Hành vi phạm tội của nhóm phản động là đặc biệt nghiêm trọng nên đại diện VKS đã đề nghị tuyên phạt các bị cáo mức án thật nghiêm khắc để răn đe.

Thanh Phương