Hôm nay (24/8), TAND TP Hà Nội TP Hà Nội tuyên phạt ông Phạm Công Ngà (SN 1948, cựu Giám đốc Chi nhánh vật tư vận tải và xếp dỡ Hà Nội) 42 tháng tù vì Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo buộc, Công ty vật tư vận tải và xếp dỡ (MTSCo) thành lập năm 1996, là doanh nghiệp Nhà nước.

Đại gia ôm tiền tỷ trốn đi Mỹ định cư, cán bộ ngồi nhà nhận án tù
Bị cáo tại tòa

Chi nhánh Công ty vật tư vận tải và xếp dỡ tại Hà Nội (CN.MTSCo.HN) là đơn vị trực thuộc MTSCo, do bị cáo Ngà làm giám đốc, có nhiệm vụ thực hiện các hợp đồng nhập khẩu, ủy thác nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về phục vụ ngành than và các ngành công nghiệp khác...

Tháng 1/2001, Giám đốc MTSCo ủy quyền cho ông Ngà được giao dịch, đàm phán, thực hiện các hợp đồng ngoại thương với nước ngoài và hợp đồng kinh tế với khách hàng trong nước.

Đầu năm 1998, Ngà và Lê Việt Dũng, Giám đốc Chi nhánh Công ty Đầu tư và Phát triển Hà Nội tại Đà Nẵng (Hapexco.ĐN) hợp tác kinh doanh với nhau.

Hai bên thỏa thuận, công ty của ông Ngà ứng vốn để công ty của Dũng nhập hàng. Khi hàng về, Dũng bán hàng và trả tiền cho Ngà gồm vốn ứng trước, lãi suất theo ngân hàng, phí nhập khẩu ủy thác.

Thực hiện thỏa thuận trên, từ tháng 5-11/2001, ông Ngà đại diện cho CN.MTSCo.HN và ông Dũng, đại diện cho Hapexco.ĐN đã ký 3 hợp đồng để nhập khẩu phôi thép cho Hapexco.

Sau khi nhận hàng từ các hợp đồng trên, ông Dũng nhập khẩu hơn 22.306 tấn phôi thép, đem bán hơn 22.275 tấn.

 

Tiền bán phôi thép thu về, Hapexco.ĐN không thanh toán hết mà còn nợ CN.MTSCo.HN hơn 62 tỷ đồng (gồm cả tiền hàng, tiền lãi chậm trả và tiền phí), rồi bỏ trốn, sang định cư tại Mỹ.

Ông Dũng đã chết tại Mỹ vào 4/2010 nên CQĐT đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông này.

Cáo buộc cho rằng, quá trình thực hiện các hợp đồng, ông Ngà đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đầy đủ các quy định trong phương án kinh doanh, không yêu cầu thế chấp 100% hàng hóa, không theo dõi, giám sát hàng hóa...

Sự thiếu trách nhiệm của ông Ngà dẫn đến việc Lê Việt Dũng bán hàng, thu tiền xong không thanh toán đầy đủ.

Ông Ngà cũng không yêu cầu Dũng thực hiện đúng thời hạn thanh toán, nhưng vẫn tiếp tục ký các hợp đồng ủy thác mới, dẫn đến việc Dũng chiếm đoạt hơn 62 tỷ đồng.

Đến 7/2003, Dũng mới nộp lại tiền và tài sản để khắc phục được gần 45,5 tỷ đồng, thiệt hại còn gần 17 tỷ đồng chưa được khắc phục.

Nữ đại gia thao túng giá chứng khoán, lừa hàng chục tỷ đồng

Nữ đại gia thao túng giá chứng khoán, lừa hàng chục tỷ đồng

Cựu Giám đốc Công ty TNHH MTV chứng khoán Ngân hàng Đông Á không chỉ thao túng giá chứng khoán mà còn lừa đảo chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng.

T.Nhung