Sáng 11/3, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Hữu Tiệp (SN 1983, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung - công ty MTM) và 14 đồng phạm trong vụ án thao túng giá chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo trong công tác...

Đây là lần đầu tiên TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử về hành vi thao túng giá chứng khoán. 

Đại gia làm liều, hơn 800 người 'ngồi trên đống lửa'
Bị cáo Trần Hữu Tiệp. Ảnh: TTXVN

Theo cáo trạng, năm 2010, Nguyễn Văn Dĩnh (SN 1965, cựu GĐ công ty Cổ phần khoáng sản Nari Hamico) mua lại hồ sơ pháp lý của công ty MTM.

DN này không hoạt động, không có vốn, nhưng các đối tượng làm giả hồ sơ thể hiện năm 2014, MTM có 103 cổ đông, sở hữu 31 triệu cổ phần (tương đương 310 tỉ đồng); làm giả chứng từ tăng vốn thực góp lên 310 tỷ đồng… nhằm đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tiệp, Dĩnh và đồng phạm đã móc nối với các cán bộ  ngân hàng để làm giả, hợp thức hóa chứng từ, rút 485 tỷ đồng, thể hiện việc góp vốn của các cổ đông và doanh số kinh doanh của MTM. 

Đại gia làm liều, hơn 800 người 'ngồi trên đống lửa'
Các bị cáo trong phiên tòa hôm 14/11/2018

Tháng 5/2015, trong lúc Dĩnh đang chỉ đạo đăng ký niêm yết cổ phiếu MTM thì bị khởi tố, bắt tạm giam ở một vụ án khác. Ngay sau đó, công ty MTM rút hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn giao giao dịch chứng khoán.

 

Đến tháng 6/2015, Tiệp và Phùng Thành Công (hiện bỏ trốn) thỏa thuận với Vũ Thị Hoa (SN 1970, vợ Dĩnh) để nhận hồ sơ pháp lý của công ty MTM và tiếp tục làm thủ tục đăng ký giao dịch chứng khoán.

Hoa biết rõ MTM không có vốn, không hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng vẫn đồng ý bàn giao hồ sơ với thỏa thuận - nếu cổ phiếu MTM được giao dịch trên thị trường chứng khoán, mỗi bên sẽ sở hữu 50% trong số 31 triệu cổ phiếu, tương đương 155 tỉ đồng vốn thực góp.

Theo cáo buộc, đến thời điểm vụ án bị phát hiện (tháng 6/2016), đang có 1.156 người đứng tên sở hữu cổ phiếu “ảo” của DN này. Trong đó, 822 nhà đầu tư đã có đơn đề nghị làm rõ thiệt hại.

Trần Hữu Tiệp cùng đồng phạm đã thực hiện các hành vi gian dối lừa đảo, thao túng cổ phiếu MTM, gây thiệt hại hơn 56 tỷ đồng, trong đó lừa đảo chiếm đoạt hơn 53 tỷ đồng của các nhà đầu tư cổ phiếu MTM.

Ngoài ra, Tiệp còn có hành vi lừa bán cổ phiếu của MTM cho 2 người khác để chiếm đoạt 355 triệu đồng.

Trước đó, ngày 14/11/2018, vụ án này được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung một số điểm chưa rõ trong vụ án. Sau đó, VKSND Tối cao quyết định giữ nguyên cáo trạng truy tố.

Tại phiên tòa sáng 11/3, vắng mặt luật sư của bị cáo Vũ Thị Hoa và nhiều nhân chứng, bị đơn dân sự... Một lần nữa, HĐXX phải ra quyết định tạm hoãn phiên tòa và sẽ lại đưa vụ án ra xét xử vào ngày 4/4 tới.

800 nhà đầu tư điêu đứng với chiêu lừa siêu đẳng của đại gia

800 nhà đầu tư điêu đứng với chiêu lừa siêu đẳng của đại gia

 Với màn lừa đảo siêu đẳng của mình, đại gia này đã khiến hơn 800 nhà đầu tư điêu đứng, có đơn đề nghị làm rõ thiệt hại.

T.Nhung