Hôm nay (24/8), TAND TP Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xét xử vụ án làm giả hồ sơ xin cấp sổ đỏ tại huyện Ba Vì.

Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của cả ba bị cáo bị truy tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bà Bùi Thúy Nga (cựu Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ba Vì, Hà Nội) kháng cáo kêu oan.

Hai đồng phạm của bà Nga là ông Nguyễn Bá Kiên (cựu cán bộ địa chính xã Vân Hòa, Ba Vì) và Nguyễn Xuân Giúp (cựu Chủ tịch UBND xã Yên Bài, huyện Ba Vì) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đại gia gom đất Ba Vì và vụ làm giả 25 hồ sơ xin cấp sổ đỏ
Các bị cáo tại tòa

Tòa triệu tập ông Bạch Công Tiến (Chủ tịch UBND huyện Ba Vì) đến tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nhưng ông Tiến không có mặt.

Bị cáo Nga và các luật sư đưa ra ý kiến, cần triệu tập ông Tiến đến tòa vì khi xảy ra vụ án, ông Tiến là Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì, người trực tiếp ký các quyết định và cấp 25 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước đó, phiên tòa phúc thẩm mở hôm 6/8 đã phải tạm hoãn vì vắng bị cáo Kiên.

Tại phiên tòa này, luật sư của bị cáo Nga cũng cho rằng: Việc triệu tập ông Tiến đến đối chất tại toà để làm rõ vai trò, trách nhiệm trong quá trình cấp GCNQSDĐ, nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bị cáo là rất cần thiết.

Liên quan đến vụ án còn có ông Phùng Văn Hải (SN 1964, ở Sơn Tây), nhưng ông Hải đã chết.

25 sổ đỏ bị làm giả hồ sơ

 

Theo bản án sơ thẩm, cuối năm 2007, đầu năm 2008, bà Nga quen ông Trần Văn Chính (SN 1951, Hà Nội). "Đại gia" này nhờ bà Nga và những người khác mua gom đất của các hộ dân ở xã Yên Bài để kinh doanh bất động sản và đầu tư dự án.

Theo lời khai của bà Nga, vào thời điểm 2007-2008, bị cáo có nhờ ông Hải và người khác mua đất tại xã Yên Bài để góp vốn bằng đất với ông Chính nhằm đầu tư xây dựng Dự án trường học tư thục Tản Viên.

Theo bản án, cả nhóm đã gom được 90.371m2 đất (tại khu vực Chằm Ủm và khu vực Đồi Cờ thuộc thôn Quýt, xã Yên Bài) của 40 hộ dân với giá hơn 2,6 tỷ đồng.

Sau đó, bị cáo Nga nhờ Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hà Tây (cũ) đo vẽ bản đồ, lấy tên “Bản đồ địa chính hiện trạng khu du lịch sinh thái văn hóa biệt thự nhà vườn địa điểm tại thôn Quýt - xã Yên Bài” (bản đồ) đối với khu đất Chằm Ủm.

Bị cáo đưa tờ bản đồ trên và các trích lục từng thửa đất tại khu Đồi Cờ, mẫu hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ và hướng dẫn ông Hải thiết lập hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ.

Ông Hải đã viết hoàn thiện được 25 hồ sơ rồi đưa cho bà Nga để nhờ bị cáo Kiên, Giúp ký xác nhận. 25 bộ hồ sơ nói trên sau đó được UBND huyện cấp giấy CNQSDĐ.

Cáo buộc cho rằng, có 23/25 thửa đất bị chuyển đổi trái phép thành đất ở. Do đó, bà Nga và 3 đồng phạm bị truy tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước gần 640 triệu đồng khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

HĐXX cấp sơ thẩm trước đó tuyên phạt bị cáo Nga 5 năm; 6 tháng tù; Giúp và Kiên lần lượt nhận 30 và 36 tháng tù về cùng tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đại gia Hà Nội gom đất Ba Vì và cái kết không mong đợi

Đại gia Hà Nội gom đất Ba Vì và cái kết không mong đợi

Đại gia gom đất của các hộ dân ở Ba Vì để đầu tư kinh doanh bất động sản và đầu tư dự án, nhưng cái kết đã không như mong đợi.

T.Nhung