Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ tội của các bị cáo. Phía Ngân hàng Agribank cũng có kháng cáo đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét chuyển tội danh cho ông Vinh, đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo này.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, do cần tiền, Trần Toàn Thắng (SN 1975, cựu Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và dịch vụ Hoàng Phong) dùng thủ đoạn gian dối để vay và chiếm đoạt tiền của Phòng giao dịch Chương Dương- Agribank chi nhánh Long Biên.

Đại gia này mua lại tư cách pháp nhân của Công ty Hoàng Phong, là công ty không có hoạt động sản xuất, kinh doanh để làm thủ tục chuyển đổi đứng tên Giám đốc đại diện pháp luật.

Sau đó nhờ bà Hoàng Quế Lan (Giám đốc công ty Hoàng Lan) lập, ký khống hợp đồng kinh tế, biên bản giao nhận hàng hóa, phiếu thu tiền...  để làm thủ tục thế chấp vay hơn 1,9 tỷ đồng tại Phòng giao dịch Chương Dương- Agribank, chi nhánh Long Biên.

Thắng đã rút toàn bộ số tiền về sử dụng. Đến nay, ngân hàng không thu hồi được tài sản do việc thực hiện hợp đồng ủy quyền bị giả mạo.

Theo bản án sơ thẩm, ông Nguyễn Xuân Toản (SN 1978, cựu Tổ trưởng Tổ tín dụng, kiêm cán bộ kiểm soát phòng giao dịch Chương Dương) và Trịnh Tuấn Minh (SN 1987, cán bộ tín dụng phòng giao dịch) biết công ty mà Thắng lấy tư cách pháp nhân để đề nghị vay vốn là công ty không có hoạt động sản xuất dinh doanh, mục đích vốn vay của hợp đồng tín dụng là bất hợp pháp, nhưng vẫn không thẩm định, kiểm soát.

Hai cán bộ ngân hàng này vẫn báo cáo thẩm định để trình Giám đốc Phòng giao dịch Chương Dương- Agribank chi nhánh Long Biên Cao Cự Vinh phê duyệt để giải ngân hơn 1,9 tỷ đồng cho kẻ lừa đảo.

Cáo buộc cho rằng, ông Vinh đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, ký phê duyệt hồ sơ vay vốn; không kiểm tra, xem xét kỹ hồ sơ vay vốn; hồ sơ thiếu sót nhưng vẫn ký phê duyệt giải ngân cho Công ty Hoàng Phong do Thắng làm giám đốc, để kẻ lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,9 tỷ đồng của ngân hàng, không có khả năng thu hồi.

 

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt Toản: 7 năm tù, Minh: 4 năm, 6 tháng tù vì tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng.

Bị cáo Cao Cự Vinh nhận 5 năm, 6 tháng tù vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng Thắng lĩnh 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng, bị cáo Minh khai báo thành khẩn, hợp tác với CQĐT, phía Ngân hàng Agribank có đơn xin giảm nhẹ tội cho bị cáo... Vì vậy HĐXX cấp phúc thẩm giảm án cho bị cáo còn 3 năm tù.

Tòa bác kháng cáo của Ngân hàng Agribank, tuyên y án 5 năm, 6 tháng tù đối với bị cáo Vinh.

Trong vụ án này, ngoài các hồ sơ vay vốn có liên quan đến bị cáo Thắng, Công an Hà Nội đang tiếp tục điều tra làm rõ đối với 11 hồ sơ vay vốn khác tại Phòng giao dịch Chương Dương- Agribank chi nhánh Long Biên để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật trong vụ án khác.

HĐXX cấp phúc thẩm kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục xem xét 11 hồ sơ trên.

Nhiều ngân hàng bị ‘bà trùm’ ở Hà Nội câu kết lừa đảo hàng trăm tỷ

Nhiều ngân hàng bị ‘bà trùm’ ở Hà Nội câu kết lừa đảo hàng trăm tỷ

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố “bà trùm” Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, Hà Nội) cùng 24 bị can khác. 

T.Nhung