- Với phương thức, thủ đoạn tinh vi, từ năm 2013 đến 9/2014, công ty Khải Thái dưới sự chỉ đạo của Saga đã huy động hàng trăm tỷ đồng tiền gửi của khách hàng.

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 7 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ án sàn vàng ảo Khải Thái.

Theo truy tố, công ty TNHH và tư vấn đầu tư Khải Thái do Hsu Ming Jung (SN 1975, tức Saga, người Đài Loan) thành lập. Saga không đứng tên vị trí nào trong công ty mà chủ yếu thuê các giám đốc là người Việt Nam.

Trên thực tế, đại gia người Đài Loan trực tiếp chỉ đạo và quyết định toàn bộ công việc của công ty.

Công ty Khải Thái mở 3 chi nhánh gồm 18 phòng kinh doanh, với chừng 200 nhân viên đã huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư.

'Đại gia' Đài Loan ma mãnh thực hiện cú lừa hàng trăm tỷ
Khám xét một chi nhánh của Công ty Khải Thái

Để dụ khách hàng, Saga tung hàng loạt các thông tin gian dối với những lời quảng cáo khủng như: Công ty kinh doanh vàng tài khoản tại Hồng Kông, Quảng Châu; kinh doanh ngoại tệ, khách sạn, ô tô; khách hàng tham gia đầu tư sẽ được hưởng lãi suất từ 3- 3,5%/tháng.

Thậm chí, Công ty Khải Thái còn soạn ra bộ các câu hỏi và trả lời tình huống cho nhân viên kinh doanh và những câu hỏi nhân viên kinh doanh thường gặp trong những lần tư vấn cho khách hàng.

Với bộ câu hỏi và trả lời này, nhân viên của công ty Khải Thái dùng để tư vấn cho khách hàng để dụ họ gửi tiền ủy thác đầu tư vào Công ty.

Như vậy, khi nhân viên kinh doanh gặp tình huống khách hàng nghi ngờ về hoạt động (lừa đảo, vỡ nợ, trả lãi xuất cao...) của Công ty Khải Thái, họ vẫn có thể trơn tru "rót mật" vào tai những người nhẹ dạ.

Bên cạnh đó, Saga còn đưa ra các chính sách hậu hĩnh với khách hàng và nhân viên như trả thưởng cao, tổ chức hội thảo tại các tòa nhà lớn, trung tâm hội nghị quốc gia, tổ chức khách hàng và nhân viên sang Đài Loan, Hồng Kông, Quảng Châu, tham quan.

 

Ma mãnh hơn, đại gia Đài Loan này còn chỉ đạo nhân viên thuê lô đất của CTCP Đầu tư và Phát triển Sao Phương Bắc rồi in chữ dự án Công ty Khải Thái để “lòe” khách hàng.

Bằng phương thức trên, trong vòng 2 năm (từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014), Công ty Khải Thái thu của 1.586 khách hàng số tiền 501,1 tỷ đồng.

Trong đó có 10,4 tỷ đồng khách hàng chơi vàng tài khoản và 490,6 tỷ đồng là ủy thác đầu tư. Công ty đã trả cho khách hàng 177,9 tỷ đồng; còn lại 323,1 tỷ đồng.

Từ khi vụ việc bị phát giác chỉ có 717 người đến trình báo. Do đó, cơ quan điều tra chỉ xác định được số tiền ủy thác là 280 tỷ đồng.

Những người này đã được nhận lãi 17,5 tỷ đồng. Như vậy, số tiền công ty còn chiếm đoạt là 264 tỷ đồng.

Để giữ chân nhân viên, Saga áp dụng cơ chế trả lương thưởng cho giám đốc, quản lý chi nhánh, trưởng phòng, nhân viên kinh doanh rất cao, gồm nhiều khoản như: tiền thưởng mở tài khoản mới, cơ chế tích lũy, thưởng lương cứng, thưởng nóng điện thoại Iphone 5S, Samsung…

Thê nên, dù biết rõ hoạt động ủy thác chưa được cơ quan chức năng cấp phép, những nhân viên được thuê vẫn làm việc cho Saga, để rồi dính vòng lao lý.

Bản cáo trạng cho hay, do cơ quan điều tra không thu giữ được phần mềm MT4 nên chưa đủ cơ sở kết luận hành vi kinh doanh trái phép vàng tài khoản của công ty Khải Thái. 

Hô biến trăm tỷ của nhà đầu tư, sếp sàn vàng lĩnh án

Hô biến trăm tỷ của nhà đầu tư, sếp sàn vàng lĩnh án

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án Kinh doanh trái phép xảy ra tại CTCP đầu tư tài chính Hà Nội vàng (HGI, trụ sở ở Ngọc Khánh, quận Ba Đình).

Đánh sập đường dây thầu đề vùng ven, thu lượng tiền vàng 'khủng'

Đánh sập đường dây thầu đề vùng ven, thu lượng tiền vàng 'khủng'

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM cho biết, vừa đánh sập 1 đường dây thầu đề quy mô lớn hoạt động tại các quận huyện vùng ven của Sài Gòn.

Người ngoại quốc bí ẩn trong vụ trộm xe vàng rúng động Hà Nội

Người ngoại quốc bí ẩn trong vụ trộm xe vàng rúng động Hà Nội

Trước tòa, bị cáo khai rằng, một người đàn ông tên Vương, quốc tịch Trung Quốc mới là người gây ra vụ trộm.

Giám đốc người Nhật buôn lậu 7 tượng vàng qua đường hàng không

Giám đốc người Nhật buôn lậu 7 tượng vàng qua đường hàng không

Giám đốc người Nhật xách 7 tượng vàng qua sân bay đã phải nhận mức án 10 năm tù giam.

T.Nhung