Cùng hầu tòa với Hưng "kính", tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2, chợ Long Biên còn có nhóm "đàn em" gồm: Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, SN 1970), Lê Thanh Hải (Hải “gió”, SN 1963), Nguyễn Mạnh Long (Long “cao”, SN 1962), Dương Quốc Vương (Vương “lợn”, SN 1968).

Đại ca Hưng 'kính' che mặt hầu tòa, phiên xử đột ngột hoãn
Hưng "kính" lấy tay che mặt, tránh ống kính phóng viên

Xuất hiện tại tòa, Hưng "kính" luôn đưa tay che mặt, tránh ống kính phóng viên. Có 5 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa. Nhưng hai luật sư vắng mặt, xin hoãn tòa.

Ngay từ đầu giờ sáng, rất đông người có mặt muốn dự phiên xử, nhưng phòng xử chật nên lực lượng cảnh sát bảo vệ tư pháp đã phải vất vả để đảm bảo trật tự phiên tòa.

Đại ca Hưng 'kính' che mặt hầu tòa, phiên xử đột ngột hoãn
Các bị cáo tại tòa
 

Hai nhân chứng và người liên quan cũng vắng mặt. Các luật sư khi được hỏi ý kiến về sự vắng mặt của những người trên cho rằng, nên hoãn tòa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.

Đại diện VKS cũng cho rằng, bị cáo Hưng và Tiến có mời luật sư, nhưng cả hai đều có đơn xin vắng mặt. Một trong hai luật sư vắng mặt vì lý do sức khỏe. Đại diện VKS cũng đề nghị hoãn tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn tòa. Phiên xử sẽ được mở lại vào 8h sáng ngày 25/7.

Theo cáo trạng, năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (SN 1972, cùng trú tại Ba Đình) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên.

Gia đình anh chị thường xuyên bị Hưng "kính" và nhóm "đàn em" đe dọa, chèn ép, bắt phải nộp nhiều loại tiền.

Ngày 10/8/2018, chị Nga và anh Hà gửi đơn đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của các đối tượng trên.

Kết quả điều tra cho thấy, theo quy định của ban quản lý, Hưng "kính" không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ mà phải thực hiện việc ghi tên chủ cửa hàng, biển kiểm soát xe ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do BQL phát hành.

"Ông trùm" này nhẽ ra phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với BQL, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ; cũng như không có quyền chi tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền đã thu trong ngày.

Nhưng để tăng thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa là những nhân viên của tổ bốc dỡ số 2 thuộc chợ Long Biên, Hưng "kính" đã chỉ đạo nhóm "đàn em" chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của anh Hà, chị Nga.

Để tạo sức ép, các bị can không cho ô tô của hộ anh Hà, chị Nga đỗ trong chợ; cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki-ốt, kéo cá thối để cạnh ki-ốt của chị Nga.

Cáo buộc cho rằng, Hưng "kính" còn tự ý giao cho Vương "lợn" thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa; chỉ đạo nhóm "đàn em" soạn bảng kê khác theo ý của Hưng thay vì dùng các bảng kê do BQL phát hành (có đóng dấu treo của BQL)...

Hưng "kính" yêu cầu "đàn em" không để nhân viên bốc dỡ của các hộ kinh doanh tự bốc dỡ với lý do - thực hiện hợp đồng bốc dỡ với BQL. Chỉ nhân viên tổ bốc dỡ số 2 mới có quyền bốc dỡ hàng hóa...

Truy tố Hưng 'kính' và nhóm đàn em bảo kê chợ Long Biên

Truy tố Hưng 'kính' và nhóm đàn em bảo kê chợ Long Biên

Hôm nay, VKSND TP Hà Nội ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ bảo kê chợ Long Biên.

T.Nhung