- Đây là một trong số 12 vụ "đại án" tham nhũng kinh tế đã được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo hoàn thành việc điều tra, truy tố và xét xử trong năm 2017.

Ngày 16/3, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ông Bùi Văn Khen (SN 1958, nguyên GĐ công ty cho thuê tài chính TNHH một thành viên, BIDV) và Nguyễn Việt Hưng (SN 1968, nguyên Trưởng phòng khách hàng cá nhân, BIDV chi nhánh Chương Dương) ra xét xử tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vụ án xảy ra tại công ty cho thuê tài chính TNHH Một thành viên NH Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam, chi nhánh Hà Nội (công ty BLC Hà Nội).

Đại án 'hơn 20 tỷ đội nón ra đi' xét xử vào tháng 3
Dự án thủy điện Nậm Giê.

DN này do NHTMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) làm chủ sở hữu 100% vốn điều lệ. Đây là một trong số 12 vụ "đại án" tham nhũng kinh tế đã được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo hoàn thành việc điều tra, truy tố và xét xử trong năm 2017.

HĐXX gồm 3 người, do thẩm phán Hoàng Nhật Tân ngồi ghế chủ tọa.

Theo cáo trạng, ông Khen và ông Hưng đã cho công ty Xi măng Lào Cai thuê tài chính bằng hình thức mua máy móc, thiết bị bị phục vụ dự án xây dựng thủy điện Nậm Giê.

Khi ký hợp đồng cho thuê tài sản, công ty cho thuê tài chính không cam kết mua máy móc, thiết bị; không nắm giữ quyền sở hữu tài sản sau cho thuê bằng việc trực tiếp đứng tên ký hợp đồng, đăng ký quyền sở hữu tài sản tại cơ quan có thẩm quyền, mà ủy quyền cho bên thuê là công ty Xi măng Lào Cai mua, đăng ký quyền sở hữu.

 

Sau khi chi tiền mua tài sản, các bị cáo đã không kiểm tra việc sử dụng tài sản, không đôn đốc việc thanh toán tiền thuê theo hợp đồng. Khi bên thuê có vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện hợp đồng, đã không có biện pháp chấm dứt hợp đồng để thu hồi tài sản.

Hành vi của các bị cáo đã  gây thiệt hại cho công ty cho thuê tài chính số tiền là hơn 11,3 tỷ đồng (tiền gốc) và 9,6 tỷ đồng (tiền lãi).

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định, hành vi của bị cáo Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã vi phạm điều 1, điều 24, điều 27, nghị định số 16/2001/NĐ-CP ngày 2/5/2001 quy định về tổ chức và hoạt động của công ty cho thuê tài chính; Vi phạm điểm 9, điều 1, nNghị định 65 ngày 19/5/2005 sửa đổi điều 28, nghị định số 16 ngày 2/5/2001.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 16-18/3.

Kịp thời truy tố, xét xử 12 đại án tham nhũng

Kịp thời truy tố, xét xử 12 đại án tham nhũng

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu kịp thời truy tố, xét xử 12 vụ án tham nhũng lớn mà Ban Bí thư đã chỉ đạo.

Xử đại án tham nhũng: Quyết liệt làm đến cùng, công-tội phân minh

Xử đại án tham nhũng: Quyết liệt làm đến cùng, công-tội phân minh

Nhân dịp Xuân mới Mậu Tuất 2018, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian trả lời phỏng vấn báo chí.

Đại án 2017, những kỷ lục chưa từng có

Đại án 2017, những kỷ lục chưa từng có

Năm 2017 khép lại với 3 đại án được đưa ra xét xử. Cùng với đó là những con số kỷ lục chưa từng có.

Hồ sơ công ty 'ma' của Phạm Công Danh quá hoàn hảo, BIDV 'mắc bẫy'

Hồ sơ công ty 'ma' của Phạm Công Danh quá hoàn hảo, BIDV 'mắc bẫy'

Tin tưởng vào việc giới thiệu của VNCB và những bộ hồ sơ quá hoàn hỏa, BIDV đã đồng ý cho vay tiền mà không hề biết 12 công ty này là công ty "ma", sân sau của Trần Công Danh.

T.Nhung