Ngày 8/5, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên xử sơ thẩm bị cáo Phương về tội nhận hối lộ theo khoản 2 điều 354 bộ luật Hình sự 2015.

VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo do lần đầu phạm tội và đề nghị xử phạt bị cáo Phương từ 24 đến 36 tháng tù.

Sau 5 ngày nghị án, chiều nay, tại buổi tuyên án ông Phương vắng mặt bởi lý do sức khỏe.

HĐXX đã xem xét và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Phương 24 tháng tù, buộc trả lại 260 triệu đồng cho Đỗ Đức Hiếu.

Theo cáo trạng, ngày 18/7/2018, Đỗ Đức Hiếu (cán bộ Đội cảnh sát trật tự, Công an TP Thanh Hóa) lấy trộm xe máy của đồng nghiệp là Nguyễn Quang Ngọc tại nhà xe của cơ quan.

Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận 24 tháng tù tội nhận hối lộ
Buổi tuyên án chiều nay ông Phương vắng mặt tại tòa vì lý do sức khỏe

Hôm sau, Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa và Đội điều tra tổng hợp làm việc với Đỗ Đức Hiếu. Hiếu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Khoảng 20h tối cùng ngày, Hiếu rủ Nguyễn Văn Hải (cán bộ đội CSGT) đến nhà riêng của ông Phương. Hiếu mang theo một túi quà và phong bì 50 triệu đồng với mong muốn được bỏ qua sai phạm, không bị xử lý hình sự.

Sáng 20/7, Hiếu tiếp tục mang thêm 200 triệu đồng lên phòng làm việc của ông Phương và nói “cháu nhờ bác lo liệu giúp”. Ông Phương trả lời Hiếu: “Thôi cứ về đi để bác báo cáo với Ban giám đốc”.

 

Ngày 26/7, Đỗ Đức Hiếu mang thêm 10 triệu đồng đến nhà riêng của ông Phương, ông nói cho Hiếu biết là đã đề nghị cho Hiếu xuất ngũ, không tước danh hiệu Công an nhân dân nhưng không được.

Hiếu tiếp tục đề nghị ông Phương giúp để không bị khởi tố và được trả lời: “Bác sẽ bàn với Viện trưởng VKSND TP, rồi sau đó họp thống nhất không khởi tố”.

Tổng số tiền Hiếu đã đưa cho ông Phương là 260 triệu đồng.

Đến ngày 24/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Đức Hiếu về tội trộm cắp tài sản.

Không đạt được mục đích, Hiếu đến nhà ông Phương để đòi tiền nhưng chỉ được trả lại 150 triệu đồng. Hiếu không đồng ý nhận tiền và bỏ về.

Đến tháng 11/2018, Đỗ Đức Hiếu bị TAND TP Thanh Hóa xử phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội trộm cắp tài sản.

Sau khi hội đồng xét xử tuyên án, Hiếu đã nộp đơn và các file ghi âm tố cáo ông Phương.

Lê Dương

Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa lập khống 3 biên bản để giấu tội

Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa lập khống 3 biên bản để giấu tội

Sau khi bị tố cáo nhận tiền chạy án, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa đã chỉ đạo cấp dưới lập khống 3 biên bản hòng che giấu tội.