- TAND tỉnh Quảng Ninh hôm nay đưa các bị cáo trong đường dây buôn lậu gần 7.700 tấn dầu diesel với trị giá 168 tỷ đồng ra xét xử phúc thẩm.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2011 đến tháng 7/2012, Nguyễn Thế Dũng (61 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dầu khí Đồng Tháp) lợi dụng chính sách tạm nhập, tái xuất hàng hóa, đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền kết hợp với công ty CP Thương mại vận tải biển Đông Á do Trương Hữu Có (51 tuổi, trú TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) làm giám đốc cùng một số đối tượng khác buôn lậu dầu diesel.

buôn lậu

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Dũng đã làm giả hợp đồng, các phụ lục hợp đồng với công ty Đông Phương (Vân Nam, Trung Quốc), mở 22 bộ tờ khai hải quan tái xuất dầu để hợp thức hóa việc bán trái phép dầu diesel cho Trương Hữu Có và 2 đối tượng khác tại kho Mipec - Hải Phòng và khu chuyển tải Vạn Gia, TP Móng Cái.

Sau đó, các bị cáo này vận chuyển dầu đến biên giới bán cho đối tượng buôn lậu người Trung Quốc tại các cửa khẩu: Tà Lùng (Cao Bằng), Mường Khương (Lào Cai) và khu chuyển tải Vạn Gia.

 

Dũng còn chỉ đạo phòng kế toán của công ty mở tài khoản nhận tiền USD tại ngân hàng Agribank chi nhánh Phục Hòa (tỉnh Cao Bằng), làm thủ tục xin phép ngân hàng Nhà nước cho nhận tiền mặt USD.

Qua điều tra, nhà chức trách xác định số dầu diesel mà Dũng và đồng phạm đã buôn lậu là gần 7.700 tấn, trị giá hơn 168 tỉ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước về tiền thuế các loại hơn 22 tỉ đồng. Hành vi buôn lậu của đối tượng Nguyễn Thế Dũng và đồng phạm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Hội đồng xét xử tuyên mức án 19 năm tù cho bị cáo Nguyễn Thế Dũng, bị cáo Trương Hữu Có lĩnh 16 năm tù giam, giảm 3 năm tù so với bản án sơ thẩm.

Trong số 10 bị cáo còn lại có Phạm Văn Khương (46 tuổi, cựu Đội trưởng đội tổng hợp, Chi cục Hải quan Cẩm Phả, Quảng Ninh) và Phạm Văn Báu (33 tuổi, nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần Tân Phú Cường ở TP Móng Cái), từng được hưởng án treo trong phiên sơ thẩm nhưng đã bị tăng nặng mức án.

Sau khi xem xét hậu quả của hai bị cáo, Khương từ mức án 15 tháng tù cho hưởng án treo bị tuyên phạt 5 năm tù và Cường là 4 năm tù, nặng hơn so với mức án sơ thẩm là 14 tháng 4 ngày.

Phạm Công