- Bị cáo khai, không có ý định sát hại ông cụ. Số tiền 20 triệu và 26 chỉ vàng bán được, hắn tiêu sạch trong 4 tháng. Trả lời lý do ra đầu thú, bị cáo khai: "Vì thấy ăn năn hối hận".

Ngày 26/9, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt mức án tử hình đối với bị cáo Lê Ôn Tùng (SN 1988, ở xã Ứng Hòa, Hà Nội) về tội “Giết người” và 7 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung cho cả 2, Tùng phải nhận mức án tử hình.

Cái chết thương tâm

Trước đó, vào tối ngày 18/8/2015, ông Lê Ngọc Hùng, ở thôn Hòa Chanh, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, Hà Nội đến nhà cụ ông Tạ Văn Cát (SN 1925, cũng ở xã Hòa Lâm) nhưng thấy cổng khóa, bên trong cửa nhà mở.

Gọi cửa không thấy cụ ông sống độc thân lên tiếng, ông Hùng về nhà lấy thang bắc lên tường rào nhìn vào trong. Cảnh tượng kinh hoàng hiện ra trước mắt ông Hùng khi thấy cụ Cát nằm chết ở khe bể nước cạnh tường bếp trong tình trạng hai tay bị trói trước ngực, miệng bị nhét dẻ, đồ đạc trong nhà bị lục soát.

Tử hình cựu sinh viên giết cụ ông dã man ở Ứng Hòa
Bị cáo tại tòa.

Nhận được tin báo, Công an Hà Nội đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, tổ chức điều tra. Kết quả điều tra cho thấy, hung thủ gây ra vụ giết người cướp của là Lê Ôn Tùng, cựu sinh viên của một trường đại học ở Hà Nội.

Vào tối ngày 17/8/2015, Lê Ôn Tùng lang thang tới thôn Hòa Chanh để trộm cắp tài sản. Tại đây, anh ta đột nhập vào nhà bà Lê Thị Nham (sát nhà ông Cát) nhưng không lấy trộm được tài sản gì.

Phát hiện cửa nhà ông cụ 90 tuổi mở toang, Tùng trèo tường vào nhà thì bị phát hiện. Ngay lúc đó, Tùng lao vào ôm ông Cát vật xuống đất, dùng tay bóp cổ nạn nhân cho đến khi ông cụ bất động.

Hắn buông ông cụ ra và ngồi hút thuốc. Lát sau, sờ chân ông cụ, thấy mạch vẫn đập, Tùng lấy khăn mặt phơi trên dây nhét vào mồm nạn nhân rồi trói 2 tay trước ngực. Ông cụ tử vong sau đó vì suy hô hấp cấp do bít tắc đường thở.

 

Tên sát nhân cầm đèn pin đi vào trong nhà ông cụ lục lọi và lấy được số tiền là 20 triệu đồng cùng 26 chỉ vàng trị giá 80,6 triệu đồng. Gây án xong hắn bỏ trốn vào TPHCM.

Tùng cầm tiền và mang số vàng cướp được của ông Cát bán tại nhiều cửa hàng vàng khác nhau để lấy tiền chi tiêu cá nhân hết. Đến ngày 29/12/2015, biết hành vi của mình bị phát hiện, Tùng đã đến CQĐT đầu thú.

Nỗi đau 

Tại tòa, Tùng khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã nêu. Theo lời khai của bị cáo, anh ta không có ý định sát hại ông cụ. Số tiền cướp được, hắn tiêu sạch trong 4 tháng. Trả lời lý do ra đầu thú, bị cáo khai: "Vì thấy ăn năn hối hận".

Dự phiên tòa xét xử kẻ sát hại cha mình, các con cụ Cát mặc quần áo màu đen, ngồi lặng lẽ ở góc phòng.

Con cụ Cát cho hay, hành vi của bị cáo đã gây ra nỗi đau khổ tột cùng cho gia đình họ. Nỗi đau này, không gì có thể bù đắp được. Con của cụ Cát đề nghị xử phạt Tùng theo đúng quy định của pháp luật.

Có mặt tại tòa, dì của Tùng đứng lên, hướng về phía gia đình bị cáo, vừa khóc vừa chắp tay nói lời xin lỗi.

"Tội là do cháu gây ra, nhưng gia đình cũng có tội. Tội của gia đình là đã không biết đến khó khăn của cháu để đứng ra trợ giúp cháu. Gia đình đã quá cứng rắn với cháu, đã không chìa tay ra cho cháu lúc cháu cùng quẫn, để rồi gây ra hậu quả hôm nay", dì Tùng trình bầy.

Người nhà bị cáo cho hay, mất mẹ từ năm lên 7, Tùng lại không hợp cha. Bị cáo luôn đạt được thành tích cao trong học tập, thi đỗ đại học, đến năm thứ 3 thì Tùng bỏ học mà gia đình không ai hay biết.

Không nghề nghiệp, do cần tiền tiêu sài, Tùng thường xuyên lang thang tại khu vực thôn Hoà Chanh với mục đích tìm những gia đình nào có tài sản để sơ hở thì trộm cắp. Cụ ông sống độc thân đã trở thành nạn nhân của Tùng.

T.Nhung