Sáng ngày 20/5, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở lại phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (61 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành) và đồng phạm.

Cựu giám đốc Agribank Bến Thành thoát án tử nhờ con trai
Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 7/4, trong phần tranh luận, luật sư của bị cáo Oanh đưa ra chứng cứ, vào thời điểm bị cáo Oanh phạm tội (năm 2008) đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng.

Trước tình tiết mới này, đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa để xác minh một số tình tiết liên quan tới vụ án.

Sau đó, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã ra quyết định trưng cầu Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM giám định độ tuổi của cháu Đ.M.N; để xác định mối quan hệ huyết thống giữa Đ.M.N và bị cáo Oanh.

Kết quả giám định kết luận: Bị cáo Oanh và Đ.M.N có quan hệ huyết thống mẹ - con ruột; tại thời điểm giám định (tháng 5/2021), Đ.M.N có độ tuổi từ 15 năm 6 tháng đến 16 năm.

Sáng nay, trong phần tranh luận, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã bổ sung một nội dung liên quan đến bị cáo Oanh.

Theo đại diện VKS, sau khi có kết quả giám định huyết thống xác định mẹ-con ruột giữa bị cáo Oanh và cháu Đ.M.N, có đủ căn cứ xác định tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Oanh đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Cựu giám đốc Agribank Bến Thành thoát án tử nhờ con trai
Các bị cáo tại tòa

Theo Điều 35 Bộ luật hình sự năm 1999 (nay Điều 40 Bộ luật hình sự năm 2015) quy định không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi xét xử.

Vì vậy, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM rút kháng nghị của Viện KSND TP.HCM về việc tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Oanh, do phát sinh tình tiết mới này.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, bị cáo Oanh bị TAND TP.HCM tuyên phạt chung thân về các tội “tham ô tài sản”, “nhận hối lộ”, “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

 

Các đồng phạm khác của bị cáo cũng phải lãnh từ 3 năm án treo đến chung thân.

Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Oanh và 4 đồng phạm kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, sau đó một bị cáo đã rút toàn bộ kháng cáo.

Đồng thời, Viện KSND TP.HCM kháng nghị tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Oanh.

Theo bản án sơ thẩm, từ khi được bổ nhiệm làm Giám đốc năm 2008, Oanh đã câu kết với em rể là Trương Thế Thanh (nguyên trưởng phòng Kế hoạch- Kinh doanh Agribank Bến Thành) thực hiện hàng loạt sai phạm để chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Oanh chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của ngân hàng để chiếm đoạt 26.600 lượng vàng của Agribank Bến Thành rồi dùng để mua nhà cho chính Agribank Bến Thành thuê lại.

Đến hạn phải trả, Oanh tiếp tục chỉ đạo Thanh và cấp dưới dùng công ty TNHH Liên Lục Địa cùng tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác để lập các hợp đồng vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành nhằm mục đích đáo nợ.

Đến thời điểm bị bắt, tổng số nợ gồm cả lãi và gốc mà Oanh nợ Agribank Bến Thành là hơn 34 tỷ đồng.

Oanh còn ký duyệt cho em rể vay 13 tỷ đồng mà không cần tài sản đảm bảo. Đến hạn trả nợ, Oanh ký tiếp các hồ sơ do Thanh lấy tên người khác vay tiền ngân hàng với mục đích đáo nợ.

Ngoài ra, Oanh còn giúp đỡ Lê Văn Tính (Giám đốc công ty Kim Gia Thuận, Kim Gia Thảo) vay 137 tỷ đồng nhưng với điều kiện cho Tính vay vàng nhưng Oanh sẽ lấy vàng, đưa lại tiền cho Tính.

Mỗi lượng vàng có giá trị 21 triệu đồng nhưng Oanh chỉ đưa cho Tính 19 triệu đồng. Phần chênh lệch Oanh hưởng. Do bị mất phần chênh lệch nên tổng số tiền Tính chỉ được nhận 112 tỷ đồng. Oanh chiếm hưởng 24 tỷ đồng.

Tạm hoãn vụ giám đốc ngân hàng tham ô 47 tỷ đồng vì tình tiết mới

Tạm hoãn vụ giám đốc ngân hàng tham ô 47 tỷ đồng vì tình tiết mới

Do có nhiều tình tiết mới cần phải xác minh nên phiên xét xử cựu giám đốc Agribank Bến Thành phải tạm hoãn.

Thanh Phương