Chiều 14/10, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Ngọc Sự (cựu chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam - Vinashin) 16 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Như vậy, tòa án cấp phúc thẩm dành cho ông Sự thêm 3 năm tù so với mức án tù mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt.

Cựu Chủ tịch Vinashin bị tăng án phạt tù, tịch thu sung công hơn 105 tỷ
Các bị cáo tại tòa

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, ông Sự là người đưa ra chủ trương thống nhất với các bị cáo khác gửi tiền vào Oceanbankđể hưởng lãi ngoài.

Số tiền hơn 105 tỉ đồng Oceanbank chi cho Vinashin, ông Sự giao cho ông Trần Đức Chính (cựu kế toán trưởng Vinashin) quản lý, chi tiêu. Vì vậy ông Sự là người có vai trò cao nhất.

Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ tội của ông Chính và Trương Văn Tuyến (cựu TGĐ Vinashin). Hai bị cáo này được giảm mỗi người 1 năm tù. Theo đó, ông Chính nhận 15 năm tù; Tuyến 6 năm tù.

Tòa giảm án cho bị cáo Chính vì cho rằng ông này đã tích cực giúp cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ án, đồng thời giúp Nhà nước thu hồi 1 phần thiệt hại. Đối với bị cáo Tuyến, tòa chấp nhận giảm án vì bị cáo tuổi cao, sức khỏe yếu, con liệt sĩ và có nhiều thành tích trong công tác.

Đối với bị cáo Phạm Thanh Sơn (cựu phó Tổng giám đốc Vinashin), tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên án sơ thẩm đã tuyên là 6 năm tù.

 

Về phần dân sự, HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng nghị của VKS đề nghị tịch thu sung công quỹ khoản tiền hơn 105 tỷ đồng mà các bị cáo đã chiếm hưởng từ việc gửi tiền vào Oceanbank, hưởng lãi ngoài của ngân hàng này.

Theo tòa án cấp phúc thẩm, toàn bộ số tiền hơn 105 tỷ đồng các bị cáo có được là do Chính phủ cấp để phục vụ sản xuất kinh doanh, giúp Vinashin phục hồi sản xuất và khoản tiền này được chính phủ kiểm soát đặc biệt khi sử dụng.

Chính vì vậy, Chính phủ và Bộ Tài chính không có văn bản chấp thuận đề nghị của Vinashin về việc chuyển số tiền này vào tài khoản tiền gửi có kỳ hạn tại Oceanbank như các bị cáo thực hiện.

Do đó, kháng nghị của VKS xác định khoản tiền này do các bị cáo phạm tội mà có và phải tịch thu sung quỹ Nhà nước là hoàn toàn chính xác.

Trước đó, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin) mức án 13 năm tù; Trần Đức Chính (cựu kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin): 17 năm tù; Trương Văn Tuyến (cựu Tổng Giám đốc Vinashin): 7 năm tù; Phạm Thanh Sơn (cựu Phó Tổng Giám đốc Vinashin): 6 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để tái cơ cấu và sau đó tiếp nhận 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin.

Khi đó, Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank) và lãnh đạo OceanBank đã ban hành chủ trương chi tiền ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng cho Vinashin để lãnh đạo Vinashin quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank.

Dù không được Thủ tướng cho phép, ông Sự cùng dàn lãnh đạo Vinashin đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền nhận từ PVN và tiền Chính phủ cấp, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank, sau đó chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng lãi ngoãi do các cán bộ của OceanBank chi.

Số tiền này Chính trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, dùng để các bị cáo chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi không đúng quy định nhà nước.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng; Trần Đức Chính chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng; Trương Văn Tuyến chiếm hưởng cá nhân số tiền 3,5 tỷ đồng; Phạm Thanh Sơn chiếm hưởng 1,2 tỷ đồng.

Chủ mưu 'ôm' hơn 105 tỷ, cựu Chủ tịch Vinashin bị kháng nghị tăng hình phạt

Chủ mưu 'ôm' hơn 105 tỷ, cựu Chủ tịch Vinashin bị kháng nghị tăng hình phạt

Trong các ngày 10 và 11/10, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Vinashin ra xét xử phúc thẩm.

T.Nhung