Hôm nay (14/6) TAND TP Hà Nội tuyên phạt Lê Tuấn (SN 1981, ở Từ Liêm) 12 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, do cần vốn kinh doanh, ông Đỗ Quang N. (SN 1954, ở Chương Mỹ), chủ doanh nghiệp tư nhân thế chấp thửa đất hơn 8.887m2 vào Ngân hàng Agribank để vay hơn 27 tỷ đồng.

Đến năm 2015, dư nợ gốc của các khoản vay trên là hơn 19 tỷ đồng. Do ông N. không thanh toán được khoản tiền trên nên đã bị Ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Tây chuyển vào nợ xấu và bán nợ cho Công ty Quản lý tài sản VAMC.

Chủ doanh nghiệp ở Hà Nội bị cựu cán bộ ngân hàng lừa tiền tỷ
Bị cáo tại tòa

Và đến năm 2018, Agribank Chi nhánh Hà Tây đã mua lại khoản nợ này từ Công ty VAMC.

Tháng 3/2018, qua giới thiệu, ông N. gặp Tuấn và được bị cáo giới thiệu, anh ta đang làm việc tại Hội sở Ngân hàng Agribank. Thực tế, Tuấn là ngân viên của Ngân hàng Agribank từ năm 2005, đến năm 2017 thì nghỉ việc.

Biết ông N. đang có khoản nợ xấu tại Agribank Chi nhánh Hà Tây, Tuấn nói có khả năng giúp chủ doanh nghiệp này giải quyết được nợ xấu với chi phí 6 tỷ đồng.

Tuấn cam kết, trong vòng 3 tháng sẽ giải quyết dứt điểm khoản nợ xấu này và rút giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất trên ra cho ông N.

 

Để tạo lòng tin, Tuấn cho ông N. xem thẻ ngành ngân hàng Agribank mang tên anh ta.

Thấy “con mồi” đã cắn câu, Tuấn yêu cầu ông N. phải giao trước 1 tỷ đồng cho Tuấn để anh ta đi “quan hệ”. Còn 3,4 tỷ đồng khi nào Tuấn thông báo, ông Nam sẽ nộp vào ngân hàng để làm thủ tục giải quyết khoản nợ trên.

Số tiền 1,5 tỷ đồng còn lại, khi nào giải quyết xong công việc, ông N. sẽ giao nốt cho bị cáo.

Cáo trạng xác định, từ tháng 4 - 6/2018, Tuấn nhận 1,72 tỷ đồng từ ông N., nhưng không làm gì theo cam kết, mà dùng tiền chi tiêu cá nhân hết.

Bị ông N. đòi nhiều lần, Tuấn trả 500 triệu đồng, còn chiếm đoạt hơn 1,2 tỉ đồng.

Ngoài mức án trên, trước đó Tuấn còn bị tuyên phạt án tù 5 năm cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó, toà buộc bị cáo phải chịu tổng hợp hình phạt 17 năm tù.

Nhờ người đóng thế nhân tình, lừa 2 ngân hàng, chiếm đoạt hàng chục tỷ

Nhờ người đóng thế nhân tình, lừa 2 ngân hàng, chiếm đoạt hàng chục tỷ

Với thủ đoạn tinh vi, Phạm Thị Hồng Liên và đồng bọn nhờ người đóng thế nhân tình, lừa đảo chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của 2 ngân hàng.

T.Nhung