Ngày 14/7, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm lần 3 đối với bị cáo Mai Thị Tuyết Linh (35 tuổi, ngụ Trà Vinh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, tháng 2/2018, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Linh 15 năm tù, buộc phải trả lại cho bị hại 3,7 tỷ đồng và Trần Thị Dung là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan phải trả cho bị hại 1 tỷ đồng.

Sau phiên sơ thẩm lần 2, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, bị hại là ông Nguyễn Văn Sinh kháng cáo yêu cầu hủy bản án sơ thẩm. Người có liên quan là bà Trần Thị Dung cũng kháng cáo khi cho rằng không có trách nhiệm trả lại 1 tỷ đồng mà bị cáo chiếm đoạt được chuyển trả cho mình.

Chốt hợp đồng qua điện thoại, người đàn ông bị lừa gần 5 tỷ đồng
Bị cáo Mai Thị Tuyết Linh

Tại phiên phúc thẩm hồi tháng 12/2018, xét thấy bản án sơ thẩm chưa xem xét toàn diện và đầy đủ các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, chưa làm rõ việc có hay không có đồng phạm. Vì vậy, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại, tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại.

Theo điều tra, Linh làm nghề buôn bán hải sản. Do thiếu nợ bà Dung 2 tỷ đồng và không có khả năng chi trả nên Linh cắt liên lạc trốn nợ. Cuối năm 2012, Linh bất ngờ liên lạc với bà Dung than thở việc làm ăn thua lỗ và năn nỉ việc khất nợ.

Trong những lần nói chuyện với bà Dung, Linh biết ông Sinh (Giám đốc công ty Trang Ngọc Phát tại Kiên Giang) có hơn 100 tấn ruốc khô gửi ở quận 7, TP.HCM đang cần bán. Linh nảy sinh ý định chiếm đoạt để lấy tiền tiêu xài và trả nợ.

 

Sau đó, bị cáo sử dụng sim rác tự xưng tên Trang, gọi cho ông Sinh nói mình có cổ phần trong một công ty ở Khánh Hòa để hỏi mua ruốc khô. Qua thỏa thuận, ông Sinh đồng ý bán cho Linh từ 70.000đ/kg còn 50.000đ/kg với phương thức lấy hàng trước, thanh toán sau. Việc mua bán này chỉ là thỏa thuận miệng. Hai bên không gặp nhau mà chỉ liên lạc qua điện thoại.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 11/2012 đến tháng 11/2013, Linh đã mua của ông Sinh hơn 141 tấn ruốc khô trị giá trên 7,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo chỉ thanh toán được gần 2,5 tỷ. Còn nợ hơn 4,7 tỷ, Linh "xù" luôn. Biết bị lừa, ông Sinh đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo

Tại phiên sơ thẩm lần 1, tháng 8/2015, Linh bị TAND Kiên Giang tuyên phạt 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tháng 3/2016, TAND cấp cao tại TP.HCM đã hủy bản án này do các cơ quan tố tụng tiến hành điều tra xét xử không đúng thẩm quyền, đồng thời yêu cầu xác định lại vai trò đồng phạm của bà Trần Thị Dung trong vụ án. Sau đó, vụ án được chuyển về cho CQĐT TP.HCM.

Trong phiên xét xử hôm nay, luật sư của bị hại đã đề nghị HĐXX tòa trả hồ sơ vì sau khi điều tra lại, CQĐT không thông báo kết quả điều tra vụ án, VKS cũng không chuyển cáo trạng cho bị hại và luật sư bảo vệ cho bị hại. 

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ án để CQĐT, VKS thực hiện theo đúng trình tự tố tụng.

Người phụ nữ viện lý do đi lừa đảo do bị giang hồ đe dọa

Người phụ nữ viện lý do đi lừa đảo do bị giang hồ đe dọa

Trộm giấy tờ nhà đất của người khác mang đi cầm cố để vay nợ, ra tòa Hạnh mếu máo khai do bị giang hồ đe dọa, đòi nợ nên đành phải đi lừa đảo.

Đoàn Nga