Theo cáo buộc, vào tháng 3/2020, do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Hoàng Anh nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc gian dối hứa hẹn, nhận tiền đặt cọc mua khẩu trang y tế với số lượng lớn của những người có nhu cầu.

Chiêu lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt tiền tỷ ở Hà Nội
Bị cáo tại tòa

Vào đầu tháng 3/2020, thông qua mạng xã hội Facebook, anh Thái Văn Long (SN 1992, ở TP Nha Trang, Khánh Hòa) quen biết với Hoàn Anh. Hoàng Anh giới thiệu bản thân có khả năng cung cấp khẩu trang y tế các loại với số lượng lớn.

Tháng 3/2020 theo hẹn, anh Long đến gặp Hoàng Anh để trao đổi, đặt mua khẩu trang y tế.

Bị cáo nói với anh Long rằng bản thân có khả năng cung cấp 300 thùng khẩu trang y tế, với giá 13 triệu đồng/thùng, tổng số tiền thanh toán là 3,9 tỷ đồng.

Bị cáo yêu cầu anh Long phải chuyển trước tiền đặt cọc bằng 30% tổng giá trị lô hàng. Anh Long đã chuyển cho Hoàng Anh 800 triệu tiền đặt cọc để mua 300 thùng khẩu trang y tế.

Sau khi nhận tiền, bị cáo không tìm nguồn hàng để giao cho anh Long như đã hứa, mà dùng tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân hết.

 

Hoàng Anh nại ra nhiều lý do để khất hẹn, không giao hàng và tìm cách lẩn tránh.

Với thủ đoạn tương tự, bị cáo còn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 2 người khác. Tổng số tiền Hoàng Anh chiếm đoạt của 3 bị hại là hơn 1,4 tỷ đồng.

Theo lời khai của bị cáo, khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3/2020, Hoàng Anh có làm môi giới bán hàng khẩu trang y tế trên mạng internet. Nhưng do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, bị cáo nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người nhẹ dạ.

Sau phần thẩm vấn, HĐXX quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ thêm một số tình tiết.

Nhân vật bí ẩn trong vụ lừa ‘chạy án’ giá 1,5 tỷ đồng ở Hà Nội

Nhân vật bí ẩn trong vụ lừa ‘chạy án’ giá 1,5 tỷ đồng ở Hà Nội

Theo lời khai của bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1960, ở quận Bắc Từ Liêm), sau khi nhận tiền từ "khổ chủ", bà ta gom thêm cho đủ 1,5 tỷ đồng, đưa cho một người để nhờ "chạy trắng án"...

T.Nhung