Hôm nay (15/6), TAND TP Hà Nội tuyên phạt Thái Duy Phương (SN 1986, ở quận Hai Bà Trưng) mức án 17 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù vì tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tổng hợp hình phạt mà Phương phải thi hành là 20 năm tù. HĐXX cũng buộc bị cáo phải bồi thường cho hai người bị hại số tiền mà anh ta đã chiếm đoạt.

Trước đó, vào tháng 12/2019, CQĐT nhận được đơn ông T. (SN 1956, ở quận Đống Đa) tố giác Phương có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bức xúc vì bị lừa làm sổ đỏ, chiếm đoạt tiền tỷ ở Hà Nội
Bị cáo tại tòa

Kết quả điều tra cho thấy, vào tháng 5/2018, ông T. cùng bà A. (bạn ông T.)  được người quen giới thiệu đến gặp bị cáo.

Khi đó, Phương cho hay, anh ta có quan hệ quen biết với cán bộ Sở TN&MT Hà Nội và Công an Hà Nội, những người có thể giúp làm được thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời hạn 3 tháng.

Để tạo lòng tin, Phương đã nhờ người đóng giả cán bộ Phòng TN&MT Hà Nội đến gặp ông T. trao đổi về thủ tục cấp sổ đỏ để ông T. và bà A. tin tưởng, giao tiền cho Phương.

 

Cáo trạng xác định, từ tháng 5/2018-12/2019, Phương đã nhận từ ông T. 2,3 tỷ đồng để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 7 thửa đất. Bà A. giao cho bị cáo 2,7 tỷ đồng để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 4 thửa đất.

Sau khi nhận 5 tỷ đồng từ hai người bị hại, quá thời gian cam kết, ông T. và bà A. yêu cầu bị cáo làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Lúc này, Phương làm giả 7 giấy hẹn trả kết quả tiếp nhận hồ sơ của Phòng TN&MT Hà Nội, có đóng dấu giả của Sở TN&MT Hà Nội, giả chữ ký của Phó Giám đốc sở rồi đưa cho ông T. 3 giấy, bà A. 4 giấy để hai người bị hại yên tâm không thúc giục.

Sau đó Phương không làm gì để ông T. và bà A. được cấp sổ đỏ như hứa hẹn. Anh ta dùng tiền lừa đảo được chi tiêu cá nhân hết.

Tại tòa, ông T. tỏ thái độ bức xúc trước hành vi phạm tội của T., yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại. 

“Tôi không biết bị cáo làm thế nào để tiêu hết số tiền 5 tỷ đồng trong vòng 1 năm. Tính ra, anh ta phải tiêu 300 triệu/ngày thì mới hết 5 tỷ đồng... Đề nghị CQĐT làm rõ”,  ông T. bức xúc trình bày.

Chủ doanh nghiệp ở Hà Nội bị cựu cán bộ ngân hàng lừa tiền tỷ

Chủ doanh nghiệp ở Hà Nội bị cựu cán bộ ngân hàng lừa tiền tỷ

Biết chủ doanh nghiệp đang vướng nợ xấu, cựu cán bộ Ngân hàng Agribank đã thực hiện màn lừa ngoạn mục, chiếm đoạt tiền tỷ.  

T.Nhung