Ngày 16/10, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trịnh Hữu Vinh (30 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) về tội “Cướp giật tài sản”.

Trước đó, tháng 7/2019, Vinh bị TAND quận Tân Phú tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù. Cho rằng mức án quá nặng, bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, trưa ngày 6/7/2007, Vinh cùng Trần Thạch Kiên, Nguyễn Phan Trọng Nghĩa, Nguyễn Đức Thuận rủ nhau đi chơi. Khi đi tới đường Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú, TP.HCM) thì phát hiện thấy hai người đàn ông đang chở nhau bằng xe máy, người ngồi phía sau đang nghe điện thoại. Ngay lập tức, Vinh rủ nhóm bạn cướp chiếc điện thoại.

Bị truy nã, tên cướp thành công an trong suốt 10 năm
Bị cáo Trịnh Hữu Vinh tại tòa

Được sự đồng thuận của cả nhóm, Vinh chở Kiên áp sát “con mồi” còn Thuận và Nghĩa làm nhiệm vụ cản đường. Khi bị giật điện thoại, nạn nhân truy hô rồi tăng ga đuổi theo nhóm cướp. Chạy tới ngã ba Âu Cơ – Nguyễn Văn Săng, nạn nhân đã bắt được Thuận và Nghĩa, còn Vinh và Kiên chạy thoát.

Khi nhận được cuộc gọi của đồng bọn yêu cầu trả lại điện thoại cho nạn nhân, Vinh và Kiên đã quay lại. Tuy nhiên phát hiện cảnh sát đang truy bắt, cả hai tiếp tục bỏ trốn.

 

Tháng 10/2007, Công an quận Tân Phú khởi tố bị can đối với Vinh nhưng người này bỏ trốn khỏi địa phương và tới đầu năm 2008, Cơ quan công an đã phát lệnh truy nã. Tuy nhiên, lúc này Vinh không hề biết mình đang bị truy nã.

Trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2010, Vinh phục vụ tại Phòng chiến sĩ bảo vệ - Công an TP.HCM và học tại Trường ĐH Cảnh sát nhân dân. Từ tháng 8/2016 đến tháng 12/2018, anh ta về công tác tại Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP HCM.

Đến ngày 21/12/2018, khi phát hiện ra mình bị truy nã về tội lỗi xảy ra cách hơn chục năm, Vinh đã tới cơ quan công an đầu thú.

Ngày 24/12/2018, anh ta bị tước danh hiệu Công an nhân dân và tới đầu năm 2019 thì bị khai trừ khỏi Đảng.

Xét thấy, bị cáo biết ăn năn hối cải, được tặng thưởng nhiều giấy khen của Giám đốc Công an TP.HCM nên HĐXX đã quyết định giảm án cho bị cáo từ 3 năm 6 tháng xuống còn 2 năm tù.

2 kẻ cắt đứt gân tay, cướp tài sản của tài xế taxi ở Bình Dương ra đầu thú

2 kẻ cắt đứt gân tay, cướp tài sản của tài xế taxi ở Bình Dương ra đầu thú

Do thiếu tiền tiêu xài, 2 đối tượng đã thuê taxi từ Đồng Nai qua Bình Dương rồi khống chế, cướp tài sản của tài xế.

Thanh Phương