TAND Cấp cao hôm nay đã kết thúc phần xét hỏi và tranh luận, đi vào phần tuyên án đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) cựu Chủ tịch HĐQT công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank) và 16 bị cáo khác.

Trước khi tòa nghỉ nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị khước từ kháng cáo, Vũ ‘nhôm’ vẫn mong Tòa tôn trọng sự thật
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ

Tỏ ra buồn bã khi muốn nhận hết trách nhiệm dân sự của các thuộc cấp nhưng bị đại diện VKS bác kháng cáo, bị cáo Trần Phương Bình nghẹn ngào nói: “Bị cáo rất ăn năn, hối hận với hành vi của mình”.

Bị cáo Bình thừa nhận đã nhận thức được việc làm sai trái, gây ảnh hưởng nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị. 

“Với những tổn thất nặng nề đã gây ra, tôi xin lỗi toàn thể lãnh đạo, nhân viên và mong xã hội lượng thứ”, Trần Phương Bình hối lỗi.

Cựu Phó Tổng giám đốc DAB Nguyễn Thị Kim Xuyến nói rằng đã thật thà khai báo tại cơ quan điều tra cũng như trong quá trình truy tố và xét xử. Bị cáo Xuyến trình bày rằng, trong quá trình dài làm việc và cống hiến tại Ngân hàng Đông Á bị cáo chưa từng tư lợi cá nhân một xu của ngân hàng.

 
Bị khước từ kháng cáo, Vũ ‘nhôm’ vẫn mong Tòa tôn trọng sự thật
Bị cáo Trần Phương Bình

Bị cáo Xuyến cho rằng, chủ trương chi lãi ngoài là chủ trương công khai từ Ban Giám đốc DAB và HĐQT và việc làm của mình hoàn toàn đúng. Sau khi trình bày, bị cáo Xuyến khẩn thiết xin HĐXX TAND Cấp cao tại TP.HCM xem xét cho bị cáo được hưởng mức án khoan hồng cả về hình sự lẫn dân sự để sớm được trở về với gia đình.

Quay về phía các nhân viên cấp dưới, bị cáo Xuyến bật khóc nhắn nhủ: "Chắc chắn thời gian thi hành án của tôi sẽ dài hơn các bạn, nếu các bạn ra tù trước, có dịp đi ngang qua chỗ tôi thụ án thì xin hãy ghé vào thăm tôi".

Tỏ ra bình tĩnh hơn các đồng phạm, Vũ "nhôm" trình bày ngắn gọn: “Mong HĐXX hãy xử đúng pháp luật, tôn trọng sự thật, đánh giá toàn diện các chứng cứ, xem xét lời khai của bị cáo Trần Phương Bình”.

Các bị cáo còn lại cũng tha thiết xin HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội đề giảm nhẹ mức án cho mình. HĐXX sẽ nghị án tới 13h30 ngày 7/6 sẽ tuyên án.

Vũ 'nhôm' không oan, khó thoát án

Vũ 'nhôm' không oan, khó thoát án

Trình bày quan điểm về kháng cáo kêu oan của Vũ "nhôm", VKS khẳng định, có đủ cơ sở để kết luận bị cáo phạm vào tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, không oan sai.

Đoàn Nga