Ngày 27/4, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Tạ Thu Thảo (32 tuổi) và Tạ Hoàng Huyên (27 tuổi, em họ của Thảo) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt tại tòa nữ giám đốc ở Cần Thơ lừa bán kim cương, khẩu trang
Bị cáo Thảo và Huyên tại tòa

Theo cáo trạng, Thảo kinh doanh vàng bạc đá quý ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng. 

Do nhiều lần đến mua nữ trang kim cương của Thảo nên vợ chồng ông Đào Văn Ngoan tin tưởng và trở thành bạn bè thân thiết.

Tháng 2/2018, Thảo thành lập Công ty TNHH vàng bạc đá quý Minh Anh, sau đó đổi thành công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Đầu năm 2018, Thảo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của vợ chồng ông Ngoan nên đã đưa những thông tin gian dối với vợ chồng ông Ngoan mua bán kim cương lợi nhuận cao, kêu gọi cùng hùn vốn mua bán kim cương để chia lợi nhuận.

Sau khi vợ chồng ông Ngoan đưa tiền thì Thảo chiếm đoạt, tổng cộng hơn 18,7 tỉ đồng.

Bắt tại tòa nữ giám đốc ở Cần Thơ lừa bán kim cương, khẩu trang
Tại tòa, bị cáo Thảo liên tục than mệt, đau đầu...
Bắt tại tòa nữ giám đốc ở Cần Thơ lừa bán kim cương, khẩu trang
...nhưng cán bộ trại giam kiểm tra sức khỏe cho bị cáo Thảo nhiều lần thì kết quả bình thường

Tháng 8/2019, vợ chồng ông Ngoan tố giác hành vi phạm tội của Thảo đến công an. Tháng 12/2019, Thảo bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bị bắt tạm giam.

 

Đến ngày 21/1/2020, Thảo bị bệnh nên được thay đổi biện pháp ngăn chặn thành cho bảo lãnh. Khi được tại ngoại, Thảo lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, các nhu cầu về trang thiết bị y tế đang tăng cao, các cơ sở kinh doanh khó tìm được nguồn hàng để mua bán.

Tháng 2/2020, Thảo đăng ký thành lập Công ty Long Thịnh Phát Đạt, người đại diện theo pháp luật là Tạ Hoàng Huyên. Ngành nghề kinh doanh là trang thiết bị y tế.

Mặc dù công ty không thực hiện các hoạt động mua hàng hóa trang thiết bị y tế nhưng Thảo gửi chào hàng đến bà Lê Thị Thanh Trúc, ông Nguyễn Chung Minh Trí báo có các mặt hàng như khẩu trang y tế, nhiệt kế điện tử, găng tay y tế với giá rẻ, số lượng lớn, chất lượng tốt để mọi người tin tưởng đặt cọc tiền mua hàng, sau đó Thảo chiếm đoạt.

Cáo trạng quy kết, Thảo chiếm đoạt của bà Trúc hơn 8,1 tỉ đồng; chiếm đoạt của ông Trí hơn 2,1 tỉ. Sau khi nhận tiền của hai người này, Huyên thông báo cho Thảo biết và chuyển tiền theo chỉ đạo của Thảo… Tại tòa, bị cáo Thảo ngồi trên xe lăn, liên tục than mệt…

Tòa phải nhiều lần nhờ cán bộ y tế của trại giam kiểm tra huyết áp cho bị cáo; tất cả những lần kiểm tra đều bình thường.

Bắt tại tòa nữ giám đốc ở Cần Thơ lừa bán kim cương, khẩu trang
Khi HĐXX hỏi, bị cáo Thảo trả lời rất rành mạch

Song, khi xét xử, được chủ toạ hỏi thì bị cáo Thảo trả lời rất rành mạch và rất minh mẫn, luôn cho rằng mình không có ý thức chiếm đoạt tiền của các bị hại…

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thảo tù chung thân và bị cáo Huyên 12 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, tòa buộc bị cáo Huyên liên đới với Thảo bồi thường cho các bị hại gần 28 tỉ đồng. Sau khi tuyên án, tòa cũng quyết định bắt tạm giam bị cáo Thảo tại phiên tòa.

Dựng chuyện bán kim cương, khẩu trang y tế lừa đảo gần 20 tỷ đồng

Dựng chuyện bán kim cương, khẩu trang y tế lừa đảo gần 20 tỷ đồng

Hai chị em họ ở Cần Thơ bị cáo buộc dựng chuyện bán kim cương, khẩu trang y tế để lừa đảo 20 tỷ đồng. 

Thiện Chí