Từ ngày 12/10 - 2/11, TAND TP Hà Nội đưa vụ án Trần Bắc Hà ra xét xử sơ thẩm. Trong phần tuyên án, HĐXX quyết định tiếp tục kê biên 5 bất động sản đứng tên đồng sở hữu ông Trần Bắc Hà và vợ là bà Ngô Kim Lan. 

Đối với các tài sản có liên quan đến bà Ngô Kim Lan, HĐXX quyết định kê biên bất động sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, đứng sở hữu bà Ngô Kim Lan gồm: Bất động sản tại số 60A Bà Huyện Thanh Quan, TP. HCM; Bất động sản tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. HCM.

Trong giai đoạn chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, bà Lan và các luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bà đề nghị giải tỏa tài sản kê biên, phong tỏa đứng tên bà.

Bác đề nghị giải tỏa tài sản kê biên của vợ ông Trần Bắc Hà
Phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà

Tuy nhiên, HĐXX xét thấy bà Lan và ông Hà là vợ chồng, các tài sản đứng tên bà Lan bị kê biên, phong tỏa đều là các tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân; ông Hà có quyền lợi liên quan đến các tài sản trên.

Vì vậy, HĐXX không chấp nhận các yêu cầu của bà Lan và các luật sư bảo vệ quyền lợi của bà, cho rằng cần tiếp tục kê biên, phong tỏa các tài sản đó để đảm bảo thi hành án.

Đối với chị Trần Lan Phương (con ông Trần Bắc Hà), quá trình điều tra, CQĐT đã ngăn chặn giao dịch liên quan đến hơn 1,6 tỷ đồng và hơn 95 ngàn USD số dư trên tài khoản của chị Phương.

Theo HĐXX, tài liệu điều tra chưa có cơ sở khẳng định các tài sản trên liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của ông Trần Bắc Hà và con trai Trần Duy Tùng.

 

Chị Phương có đơn xin lại các tài sản trên, nên cần giải tỏa việc phong tỏa các tài sản đó để bảo đảm quyền lợi của chị Phương.

Liên quan đến vụ việc, chị Nguyễn Phương Uyên Bình có đơn đề nghị giải tỏa các tài khoản của Trần Duy Tùng. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy chị Bình và Tùng chỉ chung sống với nhau, không có đăng ký kết hôn, không phải là vợ chồng hợp pháp, nên ý kiến trên của chị Bình không được chấp nhận.

Về trách nhiệm dân sự của Trần Duy Tùng, HĐXX cho rằng, tài liệu điều tra thể hiện Tùng tuy không đứng tên thành viên HĐQT Công ty Bình Hà, nhưng thực chất là người chỉ đạo, điều hành công ty này.

Tùng đã chỉ đạo hai cựu TGĐ Công ty Bình là bị cáo Hà Trần Anh Quang và  Đinh Văn Dũng trong việc chiếm đoạt tiền bán bò dùng để góp vốn cá nhân cho các cổ đông Công ty Bình Hà và dùng các khoản tiền đó làm vốn đối ứng để BIDV tiếp tục giải ngân.

Theo HĐXX, hành vi của Tùng là vi phạm pháp luật. Do Tùng đang bỏ trốn nên chưa xem xét trách nhiệm hình sự của Tùng trong bản án này, nhưng các tài sản đã kê biên, phong tỏa của Tùng cần được tiếp tục kê biên, phong tỏa để bảo đảm việc bồi thường của Công ty Bình Hà cho BIDV.

Trước đó, CQĐT đã kê biên 3 bất động sản đứng tên sở hữu Trần Duy Tùng cùng nhiều cổ phần, cổ phiếu.

Người dám trái lệnh ông Trần Bắc Hà

Người dám trái lệnh ông Trần Bắc Hà

Trong khi các bị cáo khai, họ thực hiện hành vi phạm tội vì không dám trái lời ông Trần Bắc Hà, riêng cán bộ ngân hàng này đã dám trái lệnh cựu Chủ tịch HĐQT BIDV.

T.Nhung