Sáng ngày 19/9, phiên xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và các đồng phạm tiếp tục với phần đối đáp của luật sư bảo vệ cho các bị cáo với đại diện VKS.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài trình bày, bị cáo Tài thừa lệnh chủ trương của UBND TP.HCM về việc liên doanh thực hiện dự án xây dựng khách sạn, trung tâm thương mại 8 - 12 Lê Duẩn.

Sau đó ông Tài đã giao cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà làm chủ đầu tư. Sau này, từ đề xuất của Nguyễn Thị Thu Thủy (Giám đốc Công ty Quản lý Kinh doanh nhà) cho Công ty Hoa Tháng Năm của bị cáo Thúy tham gia dự án và sau đó Công ty CP Lavenue đã ra đời.

Bà Thanh Thuý lại nhận quý mến ông Nguyễn Thành Tài
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy

Theo luật sư Nghĩa, việc thành lập pháp nhân mới này đã được Ban chỉ đạo 09, đứng đầu là Chủ tịch UBND TP - ông Lê Hoàng Quân ý kiến bằng văn bản “Trường hợp chọn hình thức lập pháp nhân mới với cổ đông 5 đơn vị tham gia góp vốn là có cơ sở giải quyết”.

“Ý kiến của Ban chỉ đạo 09 là yếu tố quyết định để ông Tài chấp nhận cho ra đời Công ty CP Đầu tư Lavenue để làm nhà đầu tư dự án”, luật sư Nghĩa nói.

Cũng theo luật sư Nghĩa, việc dự án sau đó huy động được 80% vốn nhà nước là một cơ cấu an toàn cho một dự án lớn tại khu đất 8 - 12 Lê Duẩn nhưng vẫn đảm bảo được sự chi phối của UBND TP.HCM khi vẫn giữ 20% vốn nhà nước của Công ty Quản lý kinh doanh nhà. Vì vậy, không thể nói là gây thất thoát, lãng phí như cáo trạng quy kết.

Từ quan điểm đó, luật sư Nghĩa đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Tài.

 
Bà Thanh Thuý lại nhận quý mến ông Nguyễn Thành Tài
Cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài 

Đối đáp lại quan điểm của VKS về mối quan hệ tình cảm cá nhân với ông Nguyễn Thành Tài, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy gửi lời cám ơn đối với đại diện VKS khi trong phần đối đáp hôm qua có nêu quan điểm không khẳng định mối quan hệ của bị cáo Thúy và Tài là mối quan hệ bất chính.

“Tôi cảm ơn, vì nó giải thoát cho tôi về những từ như người tình, quỷ cái... Nhưng hôm qua ông Nguyễn Đức Bằng (đại diện VKS ) lại nói chúng tôi đã chuyển tiền cho nhau".

Giải thích về việc chuyển tiền cho ông Tài, bị cáo Thúy cho biết, thời điểm năm 2011, ông Tài bị bệnh ung thư và phải điều trị tại Singapore.

Lúc đó, với tình cảm, mối thâm giao và sự kính trọng với ông Tài, bị cáo Thúy đại diện gia đình đã hỏi thăm sức khỏe cũng như “xin phép” ông Tài mở một thẻ tín dụng ngân hàng để ông Tài tiện chi trả viện phí tại Singapore.

“Hơn 200 triệu mình hỗ trợ cho người mình quý mến là một điều hết sức bình thường, nhất là khi ông mang bệnh hiểm nghèo.

Sau khi ra viện và về Việt Nam, ông Tài đã trực tiếp gặp tôi cảm ơn, gửi tôi một phong bì nói rằng trả lại tiền viện phí kèm trả lại thẻ ngân hàng cho tôi. Và thẻ này chỉ sử dụng duy nhất 1 lần là chi trả viện phí cho ông Tài”, bị cáo Thúy trần tình.

VKS vẫn khẳng định ông Nguyễn Thành Tài phạm tội vì tình cảm cá nhân

VKS vẫn khẳng định ông Nguyễn Thành Tài phạm tội vì tình cảm cá nhân

Tranh luận lại quan điểm bào chữa của các luật sư, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm, giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy có mối quan hệ tình cảm cá nhân.  

Thanh Phương