TAND tỉnh Đồng Nai sáng nay xét xử vụ cướp tài sản xảy ra tại trạm thu phí TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây vào đầu năm. Phiên tòa được tổ chức lưu động tại xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Các bị cáo bị xét xử gồm Vũ Hoàng Nam (29 tuổi, quê Nam Định) và Trần Tuấn Anh (26 tuổi, ngụ TP.HCM).

2 kẻ cướp 2,2 tỷ trạm thu phí Dầu Giây cùng lĩnh án gần 20 năm
Bị cáo Nguyễn Vũ Hoàng Nam (bìa phải) và Trần Tuấn Anh tại tòa

Theo cáo trạng, Nguyễn Vũ Hoàng Nam và Trần Tuấn Anh từng là nhân viên của Trạm thu phí Dầu Giây (cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây) nhưng đã nghỉ việc.

Đến đầu năm 2019, do thiếu tiền tiêu xài nên cả hai bàn bạc quay lại trạm thu phí để cướp tài sản.

Để thực hiện hành vi cướp tài sản, Nam và Tuấn Anh mua súng bắn đạn bi, kìm, dao và một số hung khí khác để chuẩn bị gây án.

Đến ngày 7/2 (tức mùng 3 Tết), 2 đối tượng bịt mặt rồi cầm súng và dao xông vào trạm thu phí Dầu Giây (xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất) khống chế nhân viên, cướp đi 2,2 tỷ đồng rồi tẩu thoát bằng xe máy.

 

Sau khi cướp được số tiền trên, cả 2 chạy xe máy vào vườn cao su gần đó cất giấu tiền, phi tang vật gây án. Tuấn Anh chạy bộ vào lô cao su còn Nam điều khiển xe máy chạy về TP.HCM lẩn trốn.

Trong quá trình bỏ trốn, Nam gửi cho bạn bè ở TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu giữ giúp số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Nam còn đến một tiệm vàng ở TP.HCM mua 10 lượng vàng và 1 dây chuyền vàng với tổng trị giá gần 400 triệu đồng.

Một ngày sau, 2 đối tượng hẹn gặp nhau tại bến xe miền Đông để chia tiền, sau đó cùng nhau đến ga Sài Gòn để bỏ trốn thì bị công an bắt giữ.

Quá trình điều tra, Công an đã thu hồi được hơn 1,7 tỷ đồng trả lại cho trạm thu phí, tạm giữ số vàng trị giá gần 400 triệu đồng, số tiền còn lại khoảng 100 triệu đồng, Nam khai trong quá trình bỏ trốn đã tiêu xài cá nhân và bị rớt một phần nên chưa thu hồi được.

Xét hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Vũ Hoàng Nam 20 năm tù, bị cáo Trần Tuấn Anh 19 năm tù về hành vi cướp tài sản.

Tình tiết mới khi thu hồi số tiền 'khủng' vụ cướp trạm thu phí Dầu Giây

Tình tiết mới khi thu hồi số tiền 'khủng' vụ cướp trạm thu phí Dầu Giây

 Số tiền này được xác định là cướp tại trạm thu phí Dầu Giây và các nghi can cướp gửi cho 1 người ở Q.Thủ Đức.

Minh Tâm