Ngày mai (8/9), theo dự kiến, TAND Cấp Cao tại TP.HCM sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Võ Văn Minh (SN 1980, Tiền Giang) về tội "cưỡng đoạt tài sản".

Trước đó, phiên tòa ngày 30/6 đã bị hoãn lại vì phía Công ty TNHH Tân Hiệp Phát vắng mặt tại tòa nhưng không có lý do. Ngoài ra, 2 trong số 5 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Minh cũng có đơn xin hoãn vì có việc bận không thể đến tòa.

Xử phúc thẩm vụ Number One có ruồi của Tân Hiệp Phát

Bị cáo Minh được dẫn giải lên tòa ngày 30/6 vừa qua.

Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận với phán quyết 7 năm tù đối với Võ Văn Minh được TAND tỉnh Tiền Giang đưa ra vào hồi giữa tháng 12 năm ngoái.

Bản án cho rằng căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, có đủ căn cứ xác định: ngày 3/12/2014, trong lúc lấy chai Number 1 loại 350ml (là sản phẩm của Công ty TNHH TM – DV Tân Hiệp Phát) ra bán cho khách, anh Võ Văn Minh phát hiện trong chai nước có con ruồi.

Sau đó, anh Minh đã điện thoại cho công ty Tân Hiệp Phát đề nghị mua lại chai nước trên với giá 1 tỷ đồng, sau đó hạ xuống 500 triệu đồng để đổi lấy chai nước và sự im lặng. Nếu không thông tin trên sẽ được phát tán.

 

Lo sợ trước sự đe dọa của anh Minh, bà Trần Ngọc Bích - Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát - đã thực hiện yêu cầu, xuất chi 500 triệu đồng giao cho nhân viên đem xuống giao cho bị cáo Minh ở một quán cà phê ở Tiền Giang.

Sau khi vừa viết giấy biên nhận và nhận tiền đem bỏ vào cốp xe, Minh bị công an ập vào bắt giữ.

Ngay từ khi anh Minh bị bắt, dư luận đã đặc biệt quan tâm đến vụ án. Có hay không việc Tân Hiệp Phát cố ý "gài bẫy" người tiêu dùng? Giao dịch giữa anh Minh và Tân Hiệp Phát chỉ là giao dịch dân sự?

Phiên tòa sơ thẩm hồi năm ngoái tiếp tục "nóng" khi các luật sư bào chữa cho Võ Văn Minh liên tục đưa ra các tranh cãi. Luật sư cho rằng Võ Văn Minh là người tiêu dùng, được pháp luật bảo vệ theo luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tuy nhiên, người đại diện cơ quan công tố tỉnh Tiền Giang tại tòa nói anh Minh không phải người tiêu dùng và giữ nguyên quan điểm truy tố.

Ngoài ra, các luật sư còn cho rằng cơ quan điều tra đã vi phạm nghiêm trọng quy định về thủ tục tố tụng, có hay không sự thiên vị" của cơ quan điều tra khi đã cho người đại diện Tân Hiệp Phát tham dự buổi hỏi cung Võ Văn Minh? Việc làm trên có dấu hiệu thông cung, gây bất lợi cho bị cáo...

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Tiền Giang chấp nhận quan điểm của Viện kiểm sát, bác bỏ nhiều lời bào chữa của luật sư và tuyên phạt Võ Văn Minh mức án 7 năm tù. Sau phiên tòa, Võ Văn Minh làm đơn kháng cáo kêu oan, đề nghị tòa phúc thẩm xem xét.

Trước phiên xử phúc thẩm, công ty Tân Hiệp Phát có đơn do bà Trần Ngọc Bích, Giám đốc Công ty ký gửi TAND cấp cao tại TP.HCM đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho anh Võ Văn Minh.

"Mong Toà tiếp tục xem xét hoàn cảnh thực sự khó khăn của anh cùng các tình tiết giảm nhẹ khác, tạo cơ hội cho anh sớm được trực tiếp chăm sóc, lo lắng cho gia đình và bản thân Minh anh cũng có nhiều cơ hội hơn để ổn định cuộc sống” - đơn của công ty này viết

M.Phượng