- Trong nhiều năm liền, Phan Văn Anh Vũ trở thành "con nợ" của cựu Tổng giám đốc Đông Á bank Trần Phương Bình.

Bắt giam đối tượng lừa 'chạy' hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Vũ 'nhôm'
Khởi tố 4 cựu cán bộ Đà Nẵng liên quan Vũ 'nhôm' 

Theo tài liệu truy tố, công ty Xây dựng Bắc Nam 79 (công ty Bắc Nam 79) có vốn điều lệ 700 tỷ đồng, do Phan Văn Anh Vũ đứng tên đại diện pháp luật. Vũ góp 100% vốn điều lệ, trực tiếp quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động của công ty.

Năm 2013, Đông Á bank (DAB) bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ. Lúc này, Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ nhằm thu hút vốn đầu tư, mong muốn DN có tiềm lực tài chính đầu tư vào DAB để có tiền xử lý khó khăn.

Theo lời khai của Trần Phương Bình, ông ta và Phan Văn Anh Vũ thống nhất việc Vũ sẽ mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014. Mục đích: Vũ "nhôm" trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB.

Vũ 'nhôm' thành 'con nợ' của cựu TGĐ Đông Á bank thế nào?
Trần Phương Bình (trái) và Phan Văn Anh Vũ

Muốn có tiền mua số cổ phần này, Vũ dùng 220 lô đất tại khu phức hợp Đô thị, thương mại, dịch vụ cao tầng (Harbour Ville), TP Đà Nẵng để thế chấp vay DAB 600 tỷ đồng.

Sau khi kiểm tra tài sản thế chấp, Tổng giám đốc DAB chỉ chấp nhận cho Vũ vay tối đa 400 tỷ đồng. Thiếu 200 tỷ, Vũ "nhôm" quay ra nhờ Trần Phương Bình giúp đỡ.

Và dưới sự chỉ đạo của Bình, cán bộ DAB đã lập chứng từ thu khống 200 tỷ đồng của Vũ "nhôm".

Có mặt tại phòng làm việc của Trần Phương Bình, nghe Tổng giám đốc DAB chỉ đạo nhân viên làm sai, Phan Văn Anh Vũ vẫn viết và ký chứng từ nộp khống 200 tỷ đồng, dù biết rõ nguồn tiền trên là của DAB.

Khi việc tăng vốn điều lệ không thành công, DAB chuyển trả lại tiền cho các tổ chức, cá nhân đã nộp tiền mua cổ phần, trong đó chuyển trả cho công ty Bắc Nam 79 số tiền 600 tỷ đồng và hơn 9 tỷ đồng tiền lãi.

Sau thương vụ trên, Trần Phương Bình và Vũ tiếp tục đi đến thống nhất, Bình bán 50 triệu cổ phần DAB cho công ty Bắc Nam 79 với giá 500 tỷ đồng. Bình yêu cầu Vũ trả lại 200 tỷ. Vũ "nhôm" hứa sẽ bán lô đất ở Đà Nẵng để trả nợ cho Bình và đến nay, Vũ chưa trả nợ.

Theo lời khai của ông Bình, việc Bắc Nam 79 đầu tư mua 50 triệu cổ phần DAB là hoạt động đầu tư mua bán bình thường, mua đứt bán đoạn, lời ăn lỗ chịu.

 

Tháng 8/2015, biết DAB sẽ bị kiểm soát đặc biệt, hơn 13,6 triệu cổ phần DAB đứng tên công ty CP vốn An Bình (công ty sân sau của Trần Phương Bình) sẽ bị cấm chuyển nhượng, ông Bình đã bán cho Vũ "nhôm" hơn 13 triệu cổ phần này với giá hơn 136 tỷ đồng. Hai bên thống nhất, khi nào có tiền Vũ sẽ trả. Đến nay, Vũ mới trả được 46 tỷ đồng, còn nợ hơn 90 tỷ.

Lời khai của Phan Văn Anh Vũ

Về phía mình, Vũ "nhôm" khai: 200 tỷ đồng mà DAB thu khống của Vũ, anh ta chỉ ký chứng từ, không nộp tiền. Vũ cho rằng, 200 tỷ này là tiền của Trần Phương Bình cho Vũ vay cá nhân. Nay biết đó là tiền của DAB, Phan Văn Anh Vũ tự nhận thấy mình phải có trách nhiệm trả lại ngân hàng.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn thu được 5 tờ giấy viết tay của Đỗ Thanh Hùng (nguyên thủ quỹ Hội sở DAB) ghi chép lại các khoản thu chi sai nguyên tắc, gây thiệt hại cho DAB. Theo đó, từ tháng 10/2012 đến 3/2015, Hùng đã xuất quỹ chi 12 khoản, tổng số hơn 294 tỷ đồng để mua hơn 13,9 triệu USD cho Trần Phương Bình.

Sau đó, theo đề nghị của Vũ "nhôm", ông Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Phan Văn Anh Vũ sử dụng.

Theo lời khai của Trần Phương Bình, số 13,4 triệu USD trị giá hơn 283 tỷ đồng là ông ta mua hộ Vũ "nhôm", không biết Vũ dùng vào việc gì và đến nay Phan Văn Anh Vũ vẫn chưa trả cho Bình.

Phan Anh Vũ xác nhận còn vay của ông Bình 13,4 triệu USD đến nay chưa trả.

Truy tố Vũ 'nhôm' và nguyên TGĐ Đông Á bank Trần Phương Bình

Truy tố Vũ 'nhôm' và nguyên TGĐ Đông Á bank Trần Phương Bình

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và nguyên TGĐ Đông Á bank Trần Phương Bình.  

Vũ 'nhôm' lĩnh 9 năm tù giam

Vũ 'nhôm' lĩnh 9 năm tù giam

TAND TP Hà Nội đã công bố bản án đối với ông Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm trong vụ án "cố ý làm lộ bí mật nhà nước".

Khởi tố thêm 2 đối tượng liên quan Vũ 'nhôm' trong vụ án tại NH Đông Á

Khởi tố thêm 2 đối tượng liên quan Vũ 'nhôm' trong vụ án tại NH Đông Á

Cổng TTĐT Bộ Công an phát thông tin khởi tố thêm 2 đối tượng trong vụ án xảy ra tại ngân hàng TMCP Đông Á (DAB).

Tiết lộ ban đầu từ những bị can liên quan vụ Vũ 'nhôm'

Tiết lộ ban đầu từ những bị can liên quan vụ Vũ 'nhôm'

Cựu Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay: Những dự án giao cho Vũ "nhôm" thì TP có chủ trương và quyết định, còn sở, ngành chỉ là đơn vị làm theo.

Điều tra bổ sung vụ 'sếp' ngân hàng cho Vũ 'nhôm' vay 200 tỷ

Điều tra bổ sung vụ 'sếp' ngân hàng cho Vũ 'nhôm' vay 200 tỷ

Viện KSNDTC yêu cầu điều tra bổ sung một số nội dung trong vụ án cần được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ, trong đó có việc chuyển 200 tỷ đồng cho Vũ “nhôm”.

Khám xét nhà ông Vũ 'nhôm' ở Đà Nẵng

Khám xét nhà ông Vũ 'nhôm' ở Đà Nẵng

Cơ quan Công an đang khám xét nhà của đại gia Vũ “nhôm” tức ông Phan Văn Anh Vũ tại Đà Nẵng chiều tối nay.

T.Nhung