Công an thị xã La Gi (Bình Thuận) vừa bắt giữ nam thanh niên tự xưng là con rể của một lãnh đạo cấp cao để lừa đảo chạy án, chiếm đoạt tài sản của người dân. 

Ngày 3/8, đại tá Phạm Duy Khang – Trưởng Công an thị xã La Gi đã xác nhận vụ việc với VietNamNet và cho biết, cơ quan công an đang tiến hành điều tra làm rõ hành vi của đối tượng.

Theo hồ sơ, khoảng tháng 10/ 2016, cơ quan công an nhận được trình báo của người dân về việc thanh niên tên Trần Văn Thành (33 tuổi) trú tại xã Tân Hải, thị xã La Gi tự xưng là con rể một lãnh đạo cấp cao để lừa đảo nhận tiền chạy án cho nhiều người nhưng không thực hiện.

Tự xưng con rể lãnh đạo lừa chạy án
Trần Văn Thành và Nguyễn Việt Huấn

Điển hình là vụ Thành biết chị N.T.K là nghi can vừa bị công an thị xã La Gi tạm giữ vì tội buôn bán ma tuý đang có thai nên công an sẽ thả chị K, vì vậy Thành đã nhanh chân liên hệ trước với người nhà chị này, cam kết sẽ lo cho chị K được tại ngoại. Đến khi người nhà chị K biết lý do được thả không phải do Thành lo đã tìm tên này đòi lại tiền. Qua điều tra, công an thị xã La Gi xác định Thành còn gây ra nhiều vụ lừa đảo trước đó, nên đã tiến hành khởi tố vụ án, truy bắt Trần Văn Thành để điều tra.

Cùng thời gian này cũng tại xã Tân Hải đã xảy ra vụ trộm tài sản có giá trị lớn. Theo trình báo của ông Nguyễn Thanh Tâm (51 tuổi) trú tại thôn Hiệp Thuận, xã Tân Hải, tối ngày 22/10/2016, do mẹ bệnh nên vợ chồng ông Tâm đóng cửa nhà mình sang nhà mẹ để chăm sóc.

Sáng hôm sau khi trở về thì phát hiện nhà bị cạy cửa, trộm dọn sạch tài sản có giá trị trong nhà gồm: xe máy, máy vi tính, đồng hồ, amly điện tử, 1 giỏ sách trong đó có 25 triệu đồng và đặc biệt là 1 tượng Phật A Di Đà cổ hàng trăm năm mà ông Tâm đã đồng ý bán với giá 7,5 tỷ đồng, người mua đã đặt cọc 100 triệu đồng, ông đang chờ giao đủ tiền sẽ giao tượng.

Đến ngày 6/3, tổ công tác của công an thị xã La Gi đã bắt được Thành đang lẩn trốn tại thị xã Phước Long (Bình Phước).

 

Qua điều tra vụ trộm tại nhà ông Tâm, công an thị xã La Gi đã có nhiều bằng chứng xác định tên Thành và đồng bọn gây ra vụ trộm này.

Khai nhận với cơ quan điều tra, Thành cho biết, đêm 22/10/2016, Thành cùng Nguyễn Việt Huấn, trú tại xã Tân Tiến, thị xã La Gi, sau khi dùng ma túy, đến 23 giờ đã dùng xe máy chạy vòng quanh xã Tân Hải xem nhà ai sơ hở thì vào trộm.

Thấy nhà ông Tâm sáng đèn suốt đêm, sau khi quan sát biết nhà vắng chủ Thành và Huấn đã đột nhập dọn sạch tài sản của gia đình ông Tâm.

Được biết, cơ quan công an cũng đã bắt khẩn cấp Nguyễn Việt Huấn và đang tiến hành thu hồi tài sản trong vụ trộm để trả lại cho gia đình nạn nhân.

Giả danh lãnh đạo công an, cán bộ tỉnh lừa tiền giám đốc ngân hàng

Giả danh lãnh đạo công an, cán bộ tỉnh lừa tiền giám đốc ngân hàng

Sau khi chuyển số tiền 30 triệu vào tài khoản được cho trước, vị giám đốc ngân hàng mới ngã ngửa biết mình đã bị lừa.

Mất tiền tỷ với 'trung tá' lừa đảo 'lọ hóa chất đặc biệt'

Mất tiền tỷ với 'trung tá' lừa đảo 'lọ hóa chất đặc biệt'

Trương Văn Hưng giả danh Trung tá quân đội, giả vờ sở hữu một loại hóa chất quí hiếm, trị giá 12 tỷ đồng.

Giả danh trợ lý Thủ tướng, lừa đảo bạc tỷ

Giả danh trợ lý Thủ tướng, lừa đảo bạc tỷ

Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 2 bị can về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả danh đặc phái viên của Thủ tướng để lừa CSGT

Giả danh đặc phái viên của Thủ tướng để lừa CSGT

Sáng nay, TAND TP Bà Rịa,Vũng tàu mở phiên xét xử lưu động sơ thẩm Trần Kiều Hưng (44 tuổi, ngụ TP.HCM) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Giả danh chuyên viên Chính phủ, lừa đảo hơn 13 tỷ

Giả danh chuyên viên Chính phủ, lừa đảo hơn 13 tỷ

 TAND TP Hà Nội hôm nay đưa bị cáo Nguyễn Văn Hạ ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Giả danh quân nhân lừa tình thiếu nữ

Giả danh quân nhân lừa tình thiếu nữ

Ngoài việc giả danh bộ đội biên phòng để lừa chiếm đoạt xe máy của người cả tin, trong bộ quần áo quân nhân, Lương còn lừa tình thiếu nữ.

Lê Huân