Sau gần 2 ngày xét xử, trưa nay (8/1), TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên tử hình Đỗ Văn Minh (SN 1971, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) phạm một loạt tội danh.

Cựu bí thư xã cung cấp “chứng cứ mới”

Trong ngày xét xử cuối cùng, bị cáo Đỗ Văn Minh tiếp tục khẳng định mình lỡ tay giết chết nạn nhân Trần Nho Vương (em họ bên vợ) chứ không cố ý.

Minh khai rằng, không hề có kế hoạch sát hại anh Vương. Sau khi vô ý ném búa trúng anh Vương, phát hiện nạn nhân tử vong, Minh mới nảy sinh ý định tạo hiện trường tai nạn giao thông, đốt xe để giả như mình đã chết.

Tử hình cựu bí thư xã giết em vợ, đốt xác phi tang để trục lợi tiền bảo hiểm
Bị cáo Đỗ Văn Minh bị tuyên án tử hình vì cùng lúc phạm 4 tội danh

Theo Minh lý giải, giữa Minh và anh Vương không có mâu thuẫn, bản thân nạn nhân rất thương Minh, thường xuyên nấu cơm cho ăn.

Tại toà, bị cáo Minh cung cấp thêm “chứng cứ mới” là ông T. (người làm thuê cho Minh) biết việc Minh lỡ tay giết người.

Tuy nhiên, các lập luận của Minh và các luật sư đã bị HĐXX bác bỏ, cho rằng không có căn cứ.

Theo HĐXX, trong quá trình điều tra, công an đã làm việc với ông T. và ông này không hề cung cấp nội dung này.

Hiện Minh không biết ông T. đang ở đâu, làm gì. Các “tình tiết mới” đưa ra không phù hợp với các chứng cứ khách quan đã được thu thập trong quá trình điều tra.

HĐXX cho rằng, cáo trạng và quan điểm đề nghị của Viện KSND tỉnh Đắk Nông, hành vi phạm tội của Đỗ Minh là nghiêm trọng, gây rúng động dư luận là có cơ sở, cần chấp nhận. Phương pháp và hành vi giết người của bị cáo là rất tàn độc, dùng búa đánh nhiều cái vào đầu của người đang ngủ, không có khả năng tự vệ.

Tử hình cựu bí thư xã giết em vợ, đốt xác phi tang để trục lợi tiền bảo hiểm
Người thân đau đớn mang di ảnh nạn nhân đến tòa

Hành động này nhằm trục lợi số tiền bảo hiểm. Với hành vi tội ác có tính chất “tàn độc, đê hèn” của bị cáo, HĐXX tuyên Đỗ Văn Minh mức án tử hình về hành vi giết người; phạt 18 năm tù giam về hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản; 5 năm tù về hành vi huỷ hoại tài sản; 4 năm về hành vi xâm phạm mồ mả. Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Minh là tử hình. Ngoài ra, Minh phải chịu trách nhiệm dân sự khác đối với gia đình nạn nhân và những người liên quan.

 

Bị cáo Minh có quyền kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm hoặc có đơn xin ân xá gửi Chủ tịch nước để xin ân giảm án tử hình.

Giết người từ món nợ hơn 23 tỷ đồng

Theo hồ sơ, từ năm 2016-2020, do làm ăn bị nợ nần hơn 23,7 tỷ đồng, Đỗ Văn Minh mua gói bảo hiểm nhân thọ giá hơn 233 triệu đồng/năm với mục đích trục lợi.

Nếu Minh bị tai nạn dẫn đến tử vong hoặc bệnh hiểm nghèo chết thì công ty bảo hiểm phải thanh toán số tiền tối đa là 18 tỷ đồng.

Tử hình cựu bí thư xã giết em vợ, đốt xác phi tang để trục lợi tiền bảo hiểm
Bị cáo Đỗ Văn Minh bị tuyên án tử hình nhưng vẫn không xoa dịu được nỗi đau người thân nạn nhân

Ngày 25/4/2020, Minh lái ô tô đến nghĩa địa ở xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong đào ngôi mộ mới chôn. Tuy nhiên, khi đào được nửa chừng thì minh từ bỏ.

Đến ngày 2/5, Minh từ Lâm Đồng đến rẫy tại xã Quảng Khê rồi mua 1 can xăng và 3 can dầu để ở thùng xe bán tải (đang thế chấp vay ngân hàng).

Ngày 3/5 Minh tới nhà rẫy của anh Trần Nho Vương (SN 1995, em họ bên vợ của Minh) cùng ăn cơm, nhậu, rồi ngủ lại.

Tử hình cựu bí thư xã giết em vợ, đốt xác phi tang để trục lợi tiền bảo hiểm
Hiện trường Đỗ Văn Minh đốt xe bán tải cùng thi thể người em họ bên vợ, tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông

Minh sau đó dùng búa đánh 2 phát vào trán em họ khiến nạn nhân tử vong. Minh sau đó chở thi thể anh Vương theo QL28 về hướng Lâm Đồng. Khi đến xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, Minh cho ô tô tông vào cột mốc bên đường để tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Minh đã đưa thi thể anh Vương lên ghế tài, tháo đồng hồ của mình đeo vào tay nạn nhân rồi phóng hỏa, ngụy tạo hiện trường một vụ tai nạn giao thông.

Gây án xong, Minh bỏ trốn xuống Bình Phước, đến ngày 10/5 thì bị bắt.

Đề nghị tử hình cựu bí thư xã giết người, đốt xác ở Đắk Nông

Đề nghị tử hình cựu bí thư xã giết người, đốt xác ở Đắk Nông

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông đánh giá, động cơ giết người của bị cáo Đỗ Văn Minh là “ích kỷ và đê hèn” nên đề nghị tuyên mức án tử hình.

Trùng Dương