- Ngày 25/8 VKSND tỉnh Bắc Giang ra thông báo về việc trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Hàn Đức Long cho cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Giang.

Thời hạn điều tra bổ sung không quá 2 tháng, kể từ ngày cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án.

Trước đó, ông Hàn Đức Long bị khởi tố về các tội Giết người, Hiếp dâm trẻ em quy định tại các Điều 93, 111, 112 của Bộ luật hình sự. TAND tỉnh Bắc Giang đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên bị cáo Long mức án tử hình. TAND Tối cao tuyên y án tử hình.

Trả hồ sơ vụ tử tù Hàn Đức Long kêu oan

Tử tù Hàn Đức Long

Sau đó, Hội đồng thẩm phán TAND xử giám đốc thẩm đã huỷ hai bản án nêu trên, yêu cầu điều tra lại từ đầu.

Đến năm 2011, đưa vụ án ra xét xử lại từ đầu, các cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên ông Hàn Đức Long có tội và giữ nguyên mức án tử hình dành cho bị cáo.

 

Qua 4 lần xét xử ở cấp sơ thẩm và phúc thẩm, tại tòa, ông Long đều chối tội, kêu oan, khẳng định mình nhận tội là do bị ép cung, nhục hình.

Cuối năm 2014, Hội đồng thẩm phán xử giám đốc thẩm thêm một lần nữa huỷ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên ông Long tử hình.

Cho đến nay, hồ sơ vụ án liên tục bị trả đi trả lại nhiều lần. Và theo bản kết luận điều tra hồi hồi tháng 4, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục khẳng định, ông Long phạm tội Giết người và Hiếp dâm trẻ em.

Làm rõ các vấn đề theo yêu cầu của Chánh án TAND Tối cao, bản kết luận điều tra nêu: Sau khi Long khai nhận hành vi phạm tội với cháu Yến, ngày 5/11/2005, bị can Long xin được viết thư cho vợ và người nhà cháu Yến để xin lỗi mọi người và dặn mọi người ở nhà bình tĩnh không để xảy ra mâu thuẫn, thù tức.

Ngày 6/11/2005, cơ quan điều tra mời ông Nguyễn Đình Báu đến làm việc tại trụ sở và chuyển bức thư do Long gửi. Sau đó cơ quan điều tra trích xuất Long ra phòng làm việc của cơ quan điều tra để gặp ông Báu. Hai bên đã thỏa thuận vụ việc để cơ quan pháp luật giải quyết, không gây mâu thuẫn giữa hai gia đình.

Buổi làm việc tại phòng làm việc của cơ quan điều tra không có việc cơ quan điều tra đưa ông Báu vào buồng giam cùng bị can Long như quyết định giám đốc thẩm nêu.

Đối với thực nghiệm điều tra, cơ quan điều tra cho rằng đã 5 lần tiến hành thực nghiệm. Người đóng thế bị can Long có thể trạng sức khỏe tương đương. Vật đóng thế cháu Yến có chiều dài và trọng lượng tương tương. Bị can Long bị dị tật hạn chế co duỗi ở ngón tay đeo nhẫn bàn tay phải. Người đóng thế không bị dị tật, điều này không ảnh hưởng đến kết quả thực nghiệm.

Kết luận điều tra lại của cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Bắc Giang cũng trả lời một số nội dung về động tác của hành vi làm tổn thương bộ phận sinh dục của nạn nhân, một số dấu vết trên tử thi…

T.Nhung