Viện KSND tỉnh Đắk Nông vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bổ sung bị can Đỗ Văn Minh (SN 1971, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) thêm tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và hủy hoại tài sản.

Trước đó, bị can Minh đã bị khởi tố 2 tội danh giết người và xâm phạm mồ mả.

Nhận tiền cọc đất, vay nợ hơn 23 tỷ đồng

Liên quan đến tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra xác định bị can Đỗ Văn Minh đang nợ tiền của rất nhiều người, lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng không có khả năng trả.

Theo điều tra, Minh nợ của anh N.V.H (SN 1976) và N.H.P (SN 1982, cùng trú TP Biên Hòa, Đồng Nai) tổng số tiền 3 tỷ. Cụ thể, ngày 4/1, anh H. và P. gặp Minh tại một quán cà phê tại TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) để lập hợp đồng đặt cọc mua 35ha đất của Minh tại huyện Đắk G’long (Đắk Nông) với giá 430 triệu đồng/ha.

Tiết lộ khoản nợ khiến Bí thư xã giết cháu vợ rồi đốt xác phi tang
Bị can Đỗ Văn Minh khi bị bắt giữ

Theo thỏa thuận, Minh có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc xin cấp phép dự án chăn nuôi heo.

Sau khi ký hợp đồng, anh P. và H. đã đặt cọc cho Minh 1 tỷ đồng. Sau đó, anh P. chuyển thêm 2 tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng của Minh.

Sau khi nhận tiền, Minh chưa làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thỏa thuận.

Quá trình điều tra còn xác định, Minh nợ chị L.T.N (SN 1980, trú TP Hà Nội) tổng số tiền 10 tỷ đồng.

Khoảng đầu tháng 11/2019, Minh biết được một công ty tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) chuẩn bị thu mua khoảng 50ha đất tại xã Liên Hà (huyện Lâm Hà) với giá 2 tỷ/ha để làm dự án trồng hoa.

Tiết lộ khoản nợ khiến Bí thư xã giết cháu vợ rồi đốt xác phi tang
Ngôi mộ Đỗ Văn Minh đào trộm xác "thế mạng" nhưng không thành

Minh nói với anh L.V.B (anh trai của chị N.), Minh có thể mua đất giá rẻ hơn rất nhiều rồi bán lại kiếm lời. Sau khi được anh B. trao đổi, chị N. đã liên hệ với Minh để chuyển tiền nhờ Minh mua đất.

Chị N. đã 2 lần chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Minh với tổng số tiền 10 tỷ đồng. Nhận tiền xong, Minh không mua đất mà sử dụng để mua bán cà phê trực tuyến và trả nợ cho một số người Minh đã vay trước đó.

Minh sau đó không giao đất và cũng không trả lại tiền cho chị N.

Tương tự, chị H.T (SN 1969, trú tỉnh Lâm Đồng) chuyển cho Minh 2,6 tỷ tiền đặt cọc, nhờ Minh mua đất tại huyện Lâm Hà.

 

Sau khi nhận tiền, Minh không mua đất mà sử dụng hết khoản tiền của nạn nhân.

Ngoài ra, theo điều tra, từ tháng 6/2016 - 3/2020, Minh đã vay tiền của 13 người khác với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Tổng số tiền mà Minh đã chiếm đoạt của các bị hại là hơn 23,7 tỷ đồng.

Liên quan đến tội hủy hoại tài sản, ngày 4/5, Minh đã đốt xe ô tô bán tải hiệu Mazda BT50 BKS 51C-715.70, giấy tờ xe đang được thế chấp tại một ngân hàng và còn nợ hơn 97 triệu đồng tiền gốc.

Cơ quan điều tra xác định, Minh đã có hành vi hủy hoại tài sản với số tiền nợ này.

Đến kế hoạch giết cháu vợ phi tang

Cũng vì đang nợ số tiền rất lớn nên Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm rồi tìm xác chết “thế mạng”, nhằm mục đích xóa nợ, trục lợi tiền bảo hiểm.

Ngày 9/4, Minh mua gói bảo hiểm nhân thọ đóng phí hơn 200 triệu đồng/năm và đã đóng đủ số tiền của năm 2020.

Đến ngày 25/4, Minh điều khiển ô tô bán tải trên vào nghĩa địa tại thôn 8 (xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long) đào một ngôi mộ nhằm lấy xác bỏ lên xe để thực hiện ý đồ đốt xe tạo hiện trường giả nhưng không thành.

Tiết lộ khoản nợ khiến Bí thư xã giết cháu vợ rồi đốt xác phi tang
Hiện trường Đỗ Văn Minh đốt xe, phi tang xác

Ngày 2/5, Minh mua nhiều can xăng dầu bỏ sau thùng xe bán tải. Hôm sau, Minh đến nhà rẫy của cháu vợ là anh Trần Nho Vương (ở thôn 5, xã Đắk Ha, huyện Đắk G’long) uống bia rồi ngủ lại.

Đến khoảng 0h ngày 4/5, Minh dậy lấy cây búa rìu đánh vào đầu anh Vương khiến nạn nhân tử vong. Ngay sau đó, Minh đưa thi thể nạn nhân lên xe bán tải rồi chạy ra QL28. Khi đến đoạn đường thuộc bon B’Nơr (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long), Minh chủ động tông xe vào cột mốc bên đường để tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông.

Để đánh lạc hướng cơ quan chức năng, Minh tháo đồng hồ đeo tay của mình và chùm chìa khóa rồi bỏ lại trong xe đóng cửa châm lửa đốt xe.

Gây án xong, Minh đi bộ về nhà một người dân cách hiện trường khoảng 1,5km lấy xe mô tô gửi trước đó bỏ trốn.

Đến trưa ngày 10/5, Đỗ Văn Minh bị bắt khi đang lẩn trốn tại TP Đồng Xoài (Bình Phước).

Bí thư xã ở Lâm Đồng giết cháu đốt xác phi tang bị khởi tố thêm 2 tội

Bí thư xã ở Lâm Đồng giết cháu đốt xác phi tang bị khởi tố thêm 2 tội

Ngoài hai tội giết người và xâm phạm mồ mả đã khởi tố, Bí thư xã ở Lâm Đồng giết cháu vợ đốt xác phi tang bị khởi tố thêm tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và hủy hoại tài sản.

Trùng Dương