Viện KSND tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố các bị can Lý Thị Loan (thường gọi là Loan “cá”, 40 tuổi), Hoàng Thị Tuyết Nhung (36 tuổi, ngụ TP Biên Hòa), Vũ Minh Tiến (35 tuổi, chồng của Nhung, ngụ huyện Thống Nhất) và Trần Công Đại (23 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Thu tiền bảo kê của tiểu thương, bà trùm Loan ‘cá’ bị truy tố
Loan "cá" thời điểm bị công an bắt giữ

Loan “cá” và đồng bọn bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt quả tang khi đang thu tiền bảo kê của tiểu thương trong chợ công nhân ở xã Thạnh Phú, huyên Vĩnh Cửu vào tháng 5/2020.

Những ngày sau đó, lần lượt các đối tượng trong băng nhóm này cũng bị công an bắt giữ, khởi tố để điều tra.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2019 đến ngày tháng 5/2020, Loan “cá” đứng ra thu tiền của những người dân buôn bán tại chợ tự phát khu vực cổng sau Công ty TNHH Changsin Việt Nam (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai).

 

Thời gian đầu, Loan “cá” giao cho đối tượng Đại thu tiền hằng ngày của những người buôn bán ở chợ, sau đó lại giao cho Nhung và Tiến thu tiền với danh nghĩa là thu tiền rác nhưng thực chất là tiền bảo kê để được buôn bán tại chợ.

Khi người buôn bán phản ứng không nộp tiền, các đối tượng sẽ dùng vũ lực đe dọa, không cho bán hàng và đập phá đồ đạc. Do lo sợ, nhiều người đã phải nộp tiền ngày và tiền tháng cho nhóm của Loan để được yên ổn buôn bán.

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã chiếm đoạt của 40 tiểu thương với số tiền gần 130 triệu đồng.

Bắt 2 'nữ quái' cầm đầu nhóm bảo kê trong KCN ở Đồng Nai

Bắt 2 'nữ quái' cầm đầu nhóm bảo kê trong KCN ở Đồng Nai

Băng nhóm chuyên dùng vũ lực đe dọa người buôn bán trong khu công nghiệp (KCN) ở Đồng Nai để thu tiền bảo kê dưới sự điều hành của hai “nữ quái” vừa bị công an bắt giữ.

Xuân An