Theo Cổng TTĐT Bộ Công an, vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã kết luận điều tra, chuyển hồ sơ cùng vật chứng của vụ án “Dong Guo Li và đồng bọn tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài xảy ra tại Hà Nội và các địa phương khác” đến VKSNDTC đề nghị truy tố 6 bị can trước pháp luật.

Thủ đoạn của 6 kẻ đưa người Việt sang châu Âu giá chục nghìn USD
Đối tượng Dong Guo Li. Ảnh: VOV

Kết quả điều tra vụ án xác định: Các đối tượng cầm đầu là người nước ngoài đã câu kết với một số người Việt Nam, tổ chức cho người Việt Nam trốn đi các nước châu Âu.

Chúng đã cử Dong Guo Li (quốc tịch Trung Quốc), Wong Chong Hiong và Ooi Gee Yik (quốc tịch Malaysia) vào Việt Nam để dạy tiếng Trung Quốc, hướng dẫn người đi cách đóng giả làm người Trung Quốc trong quá trình trốn đi châu Âu.

 

Chúng đưa người đi với danh nghĩa đi du lịch sang các nước ASEAN bằng hộ chiếu thật; sau đó, sử dụng hộ chiếu Trung Quốc nhưng dán ảnh của họ để nhập cảnh vào các nước Bosnia, Srilanka,…; từ đó, đi tiếp vào các nước châu Âu.

Với thủ đoạn đó, các đối tượng đã đưa 22 người Việt Nam trốn đi nước ngoài với chi phí từ 17.000 USD đến 40.000 USD/người, tùy theo từng nước nếu đi trót lọt. Một số trường hợp bị nước ngoài phát hiện, bắt giam, phạt tiền, trục xuất về Việt Nam.

Ngày 10/12, TAND TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt bị cáo Dong Guo Li 7 năm 6 tháng tù; Wong Chong Hiong 6 năm 6 tháng tù; Ooi Gee Yik 6 năm tù; các bị cáo khác có mức án từ 5 đến 7 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” quy định tại điều 349 bộ luật Hình sự.

39 người Việt chết trong container, thảm kịch nơi đất khách

39 người Việt chết trong container, thảm kịch nơi đất khách

Hành trình của 39 người Việt Nam tìm cách vào nước Anh đã kết thúc bằng cái chết trong thùng xe lạnh gây bàng hoàng cho cả thế giới.

T.Nam