Ngày 6/9, Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố bị can Tẩn Táo Lở về hành vi giết người.

>> Thảm án ở Lào Cai: Thu súng tại nơi ẩn náu của nghi can

Trong suốt buổi sáng nay, dù bị lực lượng Công an tỉnh dẫn giải, phải trèo đèo lội suốt, băng rừng vào nơi ẩn nấp trong hang đá giữa rừng sâu, nhưng Tẩn Láo Lở, nghi can giết 4 người trong đó có 3 em nhỏ, 1 phụ nữ tuyệt nhiên không biểu hiện bất cứ vẻ ân hận nào. Thay vào đó là sự bình thản, lạnh lùng.

Để đảm bảo an toàn, đề phòng trường hợp đối tượng bỏ chạy hoặc lao xuống vực sâu tự sát, lực lượng dẫn giải đã phải trói đối tượng vào dây thừng, áp giải từng bước.

Sau khi tìm đến hang, nơi ẩn nấp của đối tượng, ở tít trong rừng sâu, lực lượng Công an đã dẫn giải nghi can về nơi ở của đối tượng để tìm hung khí gây án là con dao đi rừng...

Vẻ lạnh lùng của kẻ sát hại 4 người ở Lào Cai
Thực nghiệm hiện trường vụ án

Trong quá trình đi đến nơi ẩn náu của Lở, phóng viên đã nhiều lần tiếp cận hỏi thông tin, nguyên cớ khiến Lở gây ra tội ác tày trời, song Tẩn Láo Lở không hề nói gì, vẻ mặt lạnh tanh.

Tuy nhiên, khi được PV hỏi có hút thuốc không thì Lở đã hỏi xin. Khi có điếu thuốc Tẩn Láo Lở bỗng trở nên hào hứng, khoe vài tháng trước đã mua vài trăm mét đường ống nhựa để dẫn nước từ trên đỉnh núi xuống nhà cho cả gia đình dùng. Tẩn Láo Lở nói nước trong rừng uống rất ngon, không lo nhiễm độc.

Hang đá Lở trú ngụ trnong những ngày bỏ trốn được y phát hiện từ khi còn bé tí. Hang động này chỉ một mình Lở biết, chính vì vậy mà y tin sẽ không bị cơ quan công an phát hiện ra.

Khởi tố bị can 

Cũng trong sáng nay, cơ quan công an đã đưa Lở đến nơi lẩn trốn thu thập nhiều đồ dùng cá nhân. Trong đó có súng, nồi niêu, mắm muối, dầu ăn…

Theo tài liệu điều tra, tối 9/8, anh Tẩn Ông Nải (22 tuổi, ở thôn Phìn Ngan) đi làm về nhà thì thấy 4 người thân mất tích. Lúc này, cửa bếp nhà anh Nải có khẩu súng kíp đã lắp đạn. Vợ cùng 2 con gái và cháu họ anh này không có nhà, đồ đạc bị xáo trộn.

 

Trong đêm, cảnh sát và người nhân địa phương phát hiện cháu Tẩn Mai Phương (2 tuổi, con gái lớn của anh Nải) chết dưới suối, bị đá đè lên.

Mở rộng phạm vi tìm kiếm, họ bắt gặp chị Tẩn Tả Mẩy có dấu hiệu bị giết, thi thể dìm dưới ao cách nhà khoảng 100 m. Thi thể người cháu ruột Tẩn Thùy Chi và con gái thứ hai (20 ngày tuổi) của vợ chồng anh Nải được tìm thấy sau đó, dưới suối gần nhà.

Từ hôm vụ thảm sát được phát hiện, Tần Láo Lở trốn khỏi địa phương. Theo lãnh đạo UBND xã Trịnh Tường, nghi phạm đã có vợ con, ở gần hiện trường vụ án.


Vẻ lạnh lùng của kẻ sát hại 4 người ở Lào Cai
Ảnh: Nhị Tiến

3 năm trước, Lở sang nhà cưỡng bức chị Mẩy bất thành. Sau việc này, nghi phạm gây ra vụ thảm sát bị phạt vạ 7 triệu đồng.

19h30 ngày 4/9, sau 25 ngày truy lùng gắt gao, các lực lượng nghiệp vụ của Công an tỉnh Lào Cai và Bộ Công an, Bộ đội biên phòng đã bắt giữ Tẩn Láo Lở tại một cánh rừng gần nhà ở thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường.

Chiều nay, Công an tỉnh Lào Cai thông tin chính thức về vụ sát hại 4 người tại thôn Phìn Ngan. Hung thủ gây ra vụ trọng án được xác định là Tẩn Láo Lở, sau 25 ngày đêm khó khăn vất vả, lực lượng công an đã bắt được đối tượng khi hắn mò về nhà.


Nhị Tiến