Công an quận 3, TP.HCM hiện đang tạm giữ hình sự cặp đôi Lương Minh P (SN 2004, quê Sóc Trăng, tạm trú quận 4) và Huỳnh Phong V (SN 2005, hiện sống lang thang) để điều tra về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Đáng nói, P chưa đủ tuổi vị thành niên nhưng đã có nhiều tiền sự về hành vi nói trên và từng được đưa đi cơ sở giáo dưỡng nhưng vẫn chứng nào tật nấy.

Siêu trộm nhí thủ súng đột nhập các tòa nhà trung tâm Sài Gòn
Cặp đôi siêu trộm khi bị bắt giữ

Trước đó, rạng sáng 15/9 trinh sát hình sự, Công an quận 3 khi tuần tra địa bàn đã phát hiện P vừa từ toà nhà Minh Long (đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6) tụt xuống đất và nghi là trộm nên tổ chức vây bắt. P bỏ chạy thoát thân nhưng cuối cùng bị nhóm trinh sát tóm gọn, với tang vật là một giỏ đồ đeo trên người.

Khi bị đưa về trụ sở Công an, P khá lỳ lợm nhưng qua đấu tranh thì đã thừa nhận vừa thực hiện một vụ trộm ở toà nhà Minh Long.

Siêu trộm nhí thủ súng đột nhập các tòa nhà trung tâm Sài Gòn
Số tài sản mà siêu trộm nhí Lương Minh P lấy từ toà nhà Minh Long

Cụ thể qua nghiên cứu từ trước, tối 14/9 P đi xe ôm đến một cửa hàng ĐTDĐ định đột nhập để trộm. Nhưng do cửa hàng có cửa nẻo khó đột nhập nên P chuyển mục tiêu sang toà nhà Minh Long gần đó. Leo lên toà nhà, đột nhập vào trong, P lấy được 6 máy tính xách tay, 1 ví tiền bên trong có khá nhiều tiền lẫn ngoại tệ.

Nhưng khi P vừa leo ra ngoài thì tình cờ giáp mặt với trinh sát hình sự rồi bị bắt giữ như trên.

Công an xác định, số tài sản mà P trộm được ở toà nhà Minh Long ước tính khoảng 100 triệu đồng.

Siêu trộm nhí thủ súng đột nhập các tòa nhà trung tâm Sài Gòn
P đột nhập 1 toà nhà để trộm và bị camera an ninh ghi nhận lại
 

Dù nhỏ tuổi nhưng từng bị bắt vì nhiều vụ trộm cắp trước đây nên P có kinh nghiệm đối phó với Công an, khai báo nhỏ giọt. Nhưng qua quá trình đấu tranh nhiều ngày của Công an thì P dần hé lộ thêm nhiều vụ trộm khác và khai báo thêm đồng bọn.

Từ cơ sở đó, Công an đã truy xét, bắt giữ đối tượng Huỳnh Phong V.

Thủ đoạn của P là nghiên cứu kỹ trước mục tiêu, đường đi lối lại và cách thoát thân. Chờ đêm xuống thì P ra tay.

Một vụ đầu tháng 7, P đột nhập vào cửa hàng bán máy tập Gym ở đường Nguyễn Thị Minh Khai trộm được 87 triệu đồng. Sau lần ấy, P mua xe gắn máy xịn trị giá 70 triệu đồng và giao cho mẹ ruột đứng tên.

Siêu trộm nhí thủ súng đột nhập các tòa nhà trung tâm Sài Gòn
Khẩu súng ngắn mà P thủ trong người để phòng thân khi đi trộm

Đầu tháng 8, P rủ V đi gây án. Lần này, V đứng cảnh giới bên ngoài, còn P đột nhập vào nhà số 234 đường Nguyễn Thị Minh Khai trộm được lượng lớn tài sản.

Sau khi bị mất trộm, chủ nhà trình báo Công an và có khai, số tài sản bị mất lên đến 675 triệu đồng. Đáng nói, chủ nhà có giao nộp cho Công an khẩu súng ngắn bắn đạn bi mà kẻ trộm bỏ quên tại hiện trường.

Qua đấu tranh, P khai, khẩu súng bắn đạn bi được mua trên mạng vài tháng trước với giá 7 triệu đồng và luôn thủ sẵn bên mình phòng thân. P thừa nhận, nếu đi trộm bị phát hiện sẽ dùng súng chống trả đến cùng; nhưng từ đó đến nay chưa có dịp sử dụng.

Giang hồ nhí vì sao phút chốc tập hợp hàng trăm người đi gây án?

Giang hồ nhí vì sao phút chốc tập hợp hàng trăm người đi gây án?

Trong cuộc hỗn chiến khiếp đảm đó, những đối tượng phải có dấu hiệu riêng để tránh... đâm chém nhầm và có những kẻ tham gia không hề biết lý do, nguyên nhân...

Phước An