Chị Ngân bảo, Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn, Trưởng Công an phường Phương Mai, đã cứu sống chị vào lúc mà chị tin rằng, chị sẽ chết. 

Anh Sơn đã dũng cảm trong suốt quá trình giải cứu chị và đã gánh vết thương thay chị. Chị và gia đình đều biết ơn cứu mạng của anh.

Đã 2 ngày trôi qua nhưng nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Ngân (29 tuổi, ở xã Việt Long, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng. Chị là nạn nhân bị tên Phạm Thế Loát (29 tuổi, trú tại huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình), khống chế bắt làm con tin vào rạng sáng 27/11 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Phút nghẹt thở Trưởng CA phường bị đâm khi giải cứu con tin

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thăm hỏi Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn

Vào viện cấp cứu vì bệnh giãn tĩnh mạch thực quản và giảm tiểu cầu, 2h sáng ngày 27/11 chị Ngân phải truyền máu và được bác sĩ yêu cầu nằm bất động vì chảy máu trong. Chị đang đau ê ẩm thì Phạm Thế Loát (chồng của bệnh nhân Phạm Thị U. cùng phòng bệnh) đỡ chị lên giường nằm cùng vợ hắn, rồi bất ngờ dí dao vào cổ chị Ngân và yêu cầu chị cùng vợ hắn ra khỏi phòng. Chị hoảng hốt hỏi sao lại làm thế thì vợ Loát bảo “anh ấy trêu đấy mà”.

Nhưng Loát không trêu mà yêu cầu mọi người tránh ra và mở cửa cho hắn đi. Bất chấp lực lượng an ninh của Bệnh viện và Công an phường Phương Mai nhanh chóng có mặt và thuyết phục, hắn vẫn dí dao vào cổ chị Ngân, dẫn ra cổng Bệnh viện rồi yêu cầu bố trí một chiếc ô tô đưa vợ chồng hắn về Ninh Bình.

Phút nghẹt thở Trưởng CA phường bị đâm khi giải cứu con tin

Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn đã qua cơn nguy kịch.

Trong quá trình hắn dẫn chị Ngân đi lòng vòng trong Bệnh viện, một người đàn ông đã chủ động bám sát đối tượng và kiên trì thuyết phục hắn thả chị Ngân, đồng thời hỏi hắn có yêu cầu gì thì anh sẽ giúp đỡ.

Chị Ngân kể: Ra đến cổng, một chiếc ô tô con 4 chỗ đã đỗ chờ. Nhưng Loát yêu cầu người lái xe ra khỏi xe, rồi bắt cởi áo ra để xem có súng không. Hắn còn bắt mở cốp, bỏ hết đồ trong đó ra và bật đèn xe lên để kiểm tra xe. Bất ngờ, hắn chỉ đích danh người đàn ông đã đi theo hắn để thương thuyết suốt nãy giờ, lên cầm lái.

Hắn không hề biết rằng đó chính là Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn, Trưởng Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội. Để bảo vệ nạn nhân, Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn phải lên xe cầm lái. Phạm Thế Loát bắt vợ hắn khám người Thiếu tá Sơn xem có vũ khí không.

Thiếu tá Sơn trấn an hắn rằng anh cũng chỉ là người đi chăm người thân bị ốm trong bệnh viện, có phải Công an đâu mà có súng, nhưng hắn vẫn đầy cảnh giác. Hắn để chị Ngân ngồi giữa hắn và vợ hắn, hắn còn ngồi đè lên chân chị Ngân trong khi dao vẫn kề cổ chị.

 

Đi được một đoạn, Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn thuyết phục vợ chồng Loát xuống xe, anh sẽ đón ô tô và trả tiền xe cho vợ chồng hắn về Ninh Bình, để anh đưa chị Ngân quay lại Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Nhưng Loát không chịu mà bắt tiếp tục chở đi. Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn vẫn kiên trì và bình tĩnh phân tích để hắn đồng ý thả chị Ngân.

Phút nghẹt thở Trưởng CA phường bị đâm khi giải cứu con tin

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai thăm hỏi Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn.

Trên giường bệnh, vết thương vẫn còn rất đau, nhưng sức khỏe Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn đã dần ổn định. Anh kể, bị Loát bắt lái xe đi, anh vẫn liên tục yêu cầu hắn thả con tin vì chị đang bị bệnh phải cấp cứu. Đến chân cầu Thanh Trì, lấy cớ hắn đã thỏa thuận là chỉ đi 1 km rồi thả chị Ngân, nhưng không chịu giữ lời hứa, Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn quyết định dừng xe.

Loát lại yêu cầu Thiếu tá Sơn chuyển sang ngồi bên ghế phụ sẽ thả con tin. Hắn bắt anh mở cốp ra để xem có súng không, thấy chỉ có tập tiền 500 đồng, hắm bất ngờ chồm lên đâm vào cổ anh, làm máu vọt lên nóc xe.

Phút nghẹt thở Trưởng CA phường bị đâm khi giải cứu con tin

Chị Nguyễn Thị Hồng Ngân đã được giải cứu và cấp cứu kịp thời

Mặc dù bị đâm trọng thương, Thiếu tá Sơn vẫn bình tĩnh khống chế đối tượng, giữ không cho hắn đâm tiếp, đồng thời, tạo điều kiện để nạn nhân thoát thân. Anh biết rằng, đồng đội của anh vẫn đi cùng anh để sẵn sàng tiếp ứng và đúng như anh dự đoán, các chiến sĩ Công an đã ập đến, cùng Thiếu tá Sơn bắt giữ đối tượng.

Lúc này, chị Ngân lợi dụng cơ hội Loát tấn công Thiếu tá Sơn và bị anh Sơn khống chế, đã bật cửa lao ra ngoài, chạy ngược lại và kêu “cướp cướp …” rồi bất tỉnh trong tay các bác sĩ trên chiếc xe cứu thương của Bệnh viện Bạch Mai được điều đi ngay sau chiếc xe do Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn lái để sẵn sàng cấp cứu các nạn nhân. Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn cũng được sơ cứu để đưa về Bênh viện Bạch Mai phẫu thuật cấp cứu kịp thời ngay sau đó.

Nằm trên giường bệnh, chị Nguyễn Thị Hồng Ngân vẫn chưa qua cơn bàng hoàng. Chị kể, khi bị Loát khống chế, chị rất hoảng sợ và nghĩ rằng mình không còn cơ hội sống, bởi chỉ cần hắn manh động gây một vết thương nhỏ trên người chị là không thể cầm máu được, vì chị đang bị chảy máu trong.

Phút nghẹt thở Trưởng CA phường bị đâm khi giải cứu con tin

Ngày 28/11, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã tặng Giấy khen cho Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn

Nhưng khi thấy Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn lên lái xe, chị thấy an tâm hơn vì linh tính mách bảo chị rằng anh là Công an. Bởi anh đã là người bám sát và rất kiên trì thương thuyết đối tượng ngay từ khi xuất hiện. Cũng vì có Công an trên xe nên chị hy vọng thế nào rồi anh cũng thương thuyết thành công, hoặc sẽ phối hợp với các đồng đội để giải cứu cho chị.

“Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn đã nhận thay tôi vết đâm của đối tượng. Nếu không có anh bình tĩnh xử trí trong mọi tình huống, chắc chắn tôi không còn cơ hội được sống đến hôm nay, đoàn tụ với gia đình”, chị Ngân xúc động.

Sau 2 ngày được cấp cứu và điều trị tích cực, sức khỏe của Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn đã dần ổn định. Sáng 19/11, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai đã trực tiếp đến phòng bệnh thăm hỏi và kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. Hiện sức khỏe của Thiếu tá Sơn đã tiến triển tốt. Dù anh vẫn chưa ăn được, chỉ uống sữa, vết thương còn đau nên mất ngủ, nhưng những tổn thương về động mạch máu và thần kinh đã không còn nguy hiểm.

Ngày 28/11, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã tặng giấy khen cho Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn vì thành tích xuất sắc trong phòng, chống, trấn áp tội phạm.

(Theo Công an nhân dân)